Công ty Kim Oanh bị gia đình Tân Hiệp Phát lừa chiếm đoạt tài sản (?!)

14/11/2020 21:43 Chiều

Bộ Công an có công văn gửi UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, thủ tục pháp lý của dự án tại tỉnh này do để phục vụ điều tra theo đơn tố cáo các thành viên gia đình tập đoàn Tân Hiệp Phát chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng của công ty Kim Oanh.

Kim Oanh Group tố cáo gia đình tập đoàn Tân Hiệp Phát lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Văn bản của CQĐT Bộ Công an để điều tra xác minh vụ việc

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an có văn bản 4335 ngày 9/11 gửi UBND tỉnh Đồng Nai về việc đề nghị tạm dừng mọi biến động để phục vụ công tác điều tra, xác minh đối với Bất động sản Minh Thành Đồng Nai và dự án Khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước, huyện Long Thành.

Cụ thể, ngày 16/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an nhận được đơn của ông Lê Văn Lâm, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai tố cáo các ông, bà gồm Phạm Hoàng Minh, Hồ Thị Diễm Trang, Nguyễn Hoàng Phú, Lê Công Sương, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và Trần Quý Thanh (chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát) có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng thông qua việc chuyển nhượng dự án và “Trốn thuế”, xảy ra tại CTCP Bất động sản Minh Thành Đồng Nai và CTCP Đầu tư và Xây dựng Nhơn Thành.

Lòng vòng mua bán cổ phần

Theo nội dung tố cáo của ông Lâm, vào năm 2017, Công ty Kim Oanh có thỏa thuận mua lại 100% vốn điều lệ của Công tyMinh Thành Ðồng Nai của các cổ đông sở hữu vốn điều lệ là ông Phạm Hoàng Minh, bà Hồ Thị Diễm Trang và một pháp nhân cũng do các cá nhân này sở hữu, với giá 530 tỉ đồng. Giá chuyển nhượng này bao gồm vốn điều lệ của Công ty Minh Thành Ðồng Nai và toàn bộ dự án mà công ty này làm chủ đầu tư.

Sở dĩ số cổ phần của Công ty Minh Thành Ðồng Nai có giá chuyển nhượng như trên là do công ty này đang làm chủ đầu tư dự án bất động sản tại huyện Long Thành, tỉnh Ðồng Nai với diện tích hơn 56 ha. Ðến thời điểm hai bên cam kết về chuyển nhượng cổ phần, dự án đã được UBND tỉnh Ðồng Nai phê duyệt quy hoạch 1/500 và Công ty Minh Thành Ðồng Nai mới nhận bàn giao đất hơn 31 ha. Phần diện tích còn lại, chủ đầu tư tiếp tục phải thực hiện giải phóng mặt bằng và làm các thủ tục hành chính khác. Theo thỏa thuận giữa Công ty Kim Oanh và bên sở hữu cổ phần của Công ty Minh Thành Ðồng Nai thì sau khi Công ty Minh Thành Ðồng Nai hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc chấp thuận đầu tư, quyết định giao đất, phê duyệt thiết kế cơ sở, cấp giấy phép xây dựng của dự án thì ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang sẽ chuyển nhượng 100% cổ phần cho Công ty Kim Oanh.

Ðể thực hiện hợp đồng này, Công ty Kim Oanh trả tiền mua cổ phần được thực hiện thành nhiều đợt nhưng bên mua giữ lại 100 tỉ đồng cho đến khi bên bán hoàn thành các thủ tục về giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích đất của dự án và thực hiện xong các thủ tục hành chính liên quan đến dự án. Ðến ngày 8-12-2019, Công ty Kim Oanh đã thanh toán cho bên chuyển nhượng cổ phần là 265 tỉ đồng. Bên chuyển nhượng cổ phần cũng đã hoàn tất việc chuyển nhượng 50% cổ phần của Công ty Minh Thành Ðồng Nai cho Công ty Kim Oanh. Cũng trong phụ lục hợp đồng mà hai bên mua bán đã thỏa thuận, khi Công ty Kim Oanh thanh toán cho bên bán 115 tỉ đồng tiếp theo thì bên bán sẽ bàn giao thực địa 38 ha và hồ sơ của 5,3 ha đất dự án cho Công ty Kim Oanh và làm thủ tục chuyển nhượng 50% cổ phần còn lại.

Ðể có tiền thực hiện thỏa thuận này, theo môi giới của ông Nguyễn Hoàng Phú, Công ty Kim Oanh đã tìm đến gia đình bà Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương (Phó TGĐ tập đoàn Tân Hiệp Phát – con gái ông Trần Quí Thanh) để vay số tiền 350 tỉ đồng với lãi suất 3%/tháng để trả cho bên chuyển nhượng cổ phần. Theo điều kiện của bên cho vay, số tiền 350 tỉ đồng này sẽ được cho vay có bảo đảm bằng 2 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Theo đó, ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang phải ký hợp đồng chuyển nhượng 50% cổ phần của Công ty Minh Thành Ðồng Nai cho bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương và Công ty Tân Hiệp Phát với giá 115 tỉ đồng. Số tiền 235 tỉ đồng sẽ được chuyển cho Công ty Kim Oanh với điều kiện Công ty Kim Oanh cũng phải ký hợp đồng chuyển nhượng 50% cổ phần của Công ty Minh Thành Ðồng Nai đang sở hữu cho bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương và Công ty Tân Hiệp Phát.

Với điều kiện cho vay này, toàn bộ 100% cổ phần của Công ty Minh Thành Ðồng Nai được bảo đảm cho khoản vay 350 tỉ đồng và bà Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương ký cam kết bán lại cho Công ty Kim Oanh số cổ phần trên.

Gia đình Tân Hiệp Phát lật kèo (?!)

Theo phản ánh trong đơn gửi Cơ quan CSÐT Bộ Công an, Công ty Kim Oanh đã trả lãi đều đặn cho những cá nhân cho vay. Mỗi lần trả tiền lãi, số tiền lãi là 31,5 tỉ đồng được các cá nhân cho vay hợp thức hóa bằng giấy tờ là “đặt cọc” mua lại số cổ phần trên. Theo giấy đặt cọc này thì hết thời gian thực hiện cam kết mua lại, bên đặt cọc mất số tiền đặt cọc. Ðây là hình thức hợp thức hóa số tiền lãi 3% tháng của số tiền 350 tỉ đồng mà Công ty Kim Oanh đã vay.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng vay này, Công ty Kim Oanh đã chậm thanh toán tiền lãi 1 ngày, mặc dù có báo trước về việc chậm trễ này do cuối ngày số tiền trả lãi chưa đủ. Ngay lập tức, công ty bị phạt số tiền lên đến nhiều tỉ đồng. Ðại diện Công ty Kim Oanh cho biết trước sự việc này, hai bên đã thống nhất thời hạn chấm dứt hợp đồng vay bằng việc đưa ra cam kết thực hiện việc “mua lại cổ phần” theo lộ trình. Theo đó, trước ngày 13-8-2020, nếu Công ty Kim Oanh mua lại cổ phần (tức là trả nợ gốc) thì số tiền phải trả để mua 100% cổ phần là 416,5 tỉ đồng. Ðúng hạn theo cam kết, ngày 12-8-2020, thông qua tài khoản cá nhân của bà Nguyễn Thị A., Công ty Kim Oanh đã chuyển đủ số tiền 350 tỉ đồng tiền gốc vào tài khoản của bà Trần Uyên Ph. với nội dung “thực hiện cam kết ngày 28-5-2020” (mua lại cổ phần, bản chất là trả nợ gốc). Người nhận cũng đã xác nhận việc nhận đủ số tiền này.

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo của Công ty Kim Oanh, chỉ ít ngày sau đó, bà Trần Uyên Phương đã gửi trả lại tài khoản mang tên Nguyễn Thị A. và tuyên bố không chấp nhận việc trả tiền mua lại cổ phần này vì lý do là Công ty Kim Oanh chỉ có quyền mua lại 50% cổ phần; bà Nguyễn Thị A. không phải là đại diện của Công ty Kim Oanh nên không có tư cách chuyển tiền. Ðiều này đồng nghĩa với việc bên cho vay cho rằng Công ty Kim Oanh vi phạm cam kết mua lại cổ phần với giá mua lại vào ngày 13-8-2020 và không được mua lại với giá 416,5 tỉ đồng như cam kết.

Ngoài vụ việc trên của công ty Kim Oanh thì còn nhiều người cũng đã có đơn tố cáo các thành viên gia đình Dr. Thanh – ông chủ Tân Hiệp Phát. Trường hợp ông Nguyễn Văn Chung (SN 1986, ngụ KP3, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM), có đơn tố bà Trần Uyên Phương (phó tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát – con gái ông Trần Quí Thanh) và ông Nguyễn Phi Long (SN 1980, ngụ 150A, Tân Hòa Đông, phường 14, Quận 6) cho vay 35 tỷ, bắt ký hai hợp đồng giả cách chuyển nhượng, sau đó chiếm đoạt hai khu đất trị giá gần 200 tỷ.
 
“Theo Công ty Kim Oanh, với việc làm này, các cá nhân đang sở hữu 100% cổ phần của Công ty M.T Ðồng Nai có được bằng 350 tỉ đồng đang làm thủ tục để bán số cổ phần này với giá cao gấp nhiều lần”.

TH theo NDH

*Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ Emal: bdshotrothongtin@gmail.com


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Nhà Tân Hiệp Phát bị tố cho vay nặng lãi, chiếm đoạt dự án. Bộ Công an vào cuộc

Tân Hiệp Phát thành lập hàng loạt công ty bất động sản nghìn tỷ

Dr. Thanh Tân Hiệp Phát đầu tư 600 tỷ mua căn hộ The River Thu Thiem

Nhiều khách hàng tố cáo bị lừa khi mua tại dự án Vinhomes Grand Park

Tố cáo Đất Xanh Group lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an vào cuộc

Cenland (Cen Group) của Shark Hưng bị tố cáo lừa khách hàng

Chuyển cơ quan điều tra xử lý việc chiếm dụng phí bảo trì chung cư

Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà đất để tránh mất tiền oan

Nhiều doanh nghiệp BĐS lớn bị mạo danh thương hiệu để bán dự án

Đại gia sở hữu 6 căn biệt thự triệu đô tại Khu phức hợp Ba Son là ai?

Những dự án của chủ đầu tư Masterise Homes tại TP.HCM và Hà Nội

Điểm danh những chủ đầu tư nắm nhiều quỹ đất dự án tại khu Đông TP.HCM

ZEITGEIST GS – Dự án cuối cùng có qui mô lớn nhất khu Nam Sài Gòn

Dự án Masterise Homes Quận 2 và Quận 9 – Tâm điểm khu Đông TP.HCM

Sự hợp tác giữa Masteris Group, Techcombank và Vingroup đằng sau các dự án

 

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

 • Thông tin Căn hộ & Nhà phố Sun Cosmo Residence Đà Nẵng

  Tổ hợp dự án Sun Cosmo Residence Đà Nẵng gồm các khu căn hộ cao tầng và khu thấp tầng nhà phố Shop Villa toạ lạc bên dòng sông Hàn do Sun Group phát triển với thiết kế cao cấp, tiện nghi cùng hệ thống tiện ích riêng biệt. Dự án Sun Cosmo Residence Đà Nẵng có […]

 • Tập đoàn bất động sản Keppel Land

  Chủ đầu tư Keppel Land – Thương hiệu bất động sản uy tín quốc tế

  Chủ đầu tu Keppel Land là công ty bất động sản tiên phong và là một trong những nhà đầu tư bất động sản nước ngoài lớn mạnh nhất tại Việt Nam với các dự án chất lượng và uy tín. Tập đoàn đoàn Keppel Land Singapore Keppel Land là công ty bất động sản […]

 • Dự án căn hộ HausNima Quận 9

  Thông tin Dự án Căn hộ Elysian – Chủ đầu tư Gamuda Land

  Dự án căn hộ Elysian có tổng diện tích đất hơn 6 hecta, quy mô 4 block cao 25 tầng với hơn 1.000 căn hộ. Thiết kế từ 1 phòng ngủ đến 3 phòng ngủ, diện tích từ 45 m2 – 108 m2 cùng những căn Shophouse thương mại đáp ứng nhu cầu đa dạng […]

 • hình ảnh phối cảnh dự án Căn hộ 9X An Sương Hưng Thịnh.

  Căn hộ 9X An Sương Hưng Thịnh Corp

  Dự án khu Căn hộ 9x An Sương do tập đoàn Hưng Thịnh phát triển có thiết kế hiện đại, diện tích linh hoạt, tiện ích hoàn hảo, mức giá bán hợp lý hướng tới khách hàng trẻ đáp ứng nhu cầu nhà ở khu tây bắc TP. HCM. Tiếp nối thành công trước đó […]

 • TTTM Vincom Grand Park

  TTTM Vincom Mega Mall Grand Park quận 9 TP.HCM

  Trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Mega Mall Grand Park thiết kế hiện đại gồm 5 tầng nổi, 1 tầng hầm với 48.000m2 sàn thương mại tại trung tâm quần thể khu đô thị Vinhomes Grand Park quận 9, TP.HCM. TTTM Vincom Mega Mall Grand Park tại khu đô thị Vinhomes Grand Park quận 9, […]

 • Nhà Ở Xã Hội Vinhomes Cam Ranh, khánh hoà

  Nhà Ở Xã Hội Vinhomes Happy Home Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà

  Nhà Ở Xã Hội Vinhomes Happy Home Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà được phát triển gồm các hạng mục nhà ở liền kề, nhà ở thương mại, trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS và trung tâm văn hóa thể thao…cùng các tiện ích hoàn chỉnh, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho cư […]

 • khu đô thị Nam Long group

  Loạt dự án Bất động sản Khu đô thị Nam Long Group

  Tập đoàn Nam Long lên kế hoạch triển khai loạt dự án Khu đô thị Đồng Nai Waterfront 170 ha; Nam Long Đại Phước 45 ha, Nam Long Hải Phòng 21ha… tại 681ha quỹ đất sạch sẵn có Tập đoàn Nam Long phát triển loạt dự án Khu đô thị Tập đoàn BĐS Nam Long (NLG) […]