Không để đầu cơ đẩy giá đất làm hỏng quy hoạch TP Thủ Đức

11/09/2020 13:59 Chiều

Lãnh đạo địa phương cần phối hợp với các chủ đất, chủ đầu tư nhiều khu đất lớn, khai thác quỹ đất hợp lý, hiệu quả. Không thể để tình trạng đầu cơ đẩy giá đất lên cao, làm hỏng quy hoạch TP Thủ Đức.

 giá đất làm hỏng quy hoạch TP Thủ Đức

Giá đất khu Đông TP HCM bị đẩy cao sau khi có chủ trương thành lập TP Thủ Đức.

Nhiều đầu nậu đã nâng giá đất lên từ 30%-50% chỉ trong vài ngày sau khi có chủ trương thành lập thành phố phía Đông TP.HCM – TP. Thủ Đức.

Trong khi UBND TP HCM chưa chính thức công bố các phương án cụ thể để phát triển TP Thủ Đức thì giá bất động sản (BĐS) ở khu vực này đã tăng lên chóng mặt chỉ trong vài ngày. Các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu cơ quan chức năng thiếu kiểm soát có thể sẽ dẫn tới hậu quả không tốt, ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị ở khu vực này.

Theo tìm hiểu, khu vực phường Trường Thọ – được quy hoạch là trung tâm của thành phố Thủ Đức sau này – thời gian qua có rất nhiều người đến hỏi mua đất. Giá đất ở đường nội bộ số 11, số 3 hiện đã lên 90 – 100 triệu đồng/m2, trong khi trước đây chỉ 60-65 triệu đồng/m2.

“Chắc vài hôm sẽ lên nữa vì thấy người tới xem mấy khu đất trống nhiều lắm. Khu đất gần đây có diện tích 4,5 m x 20 m thổ cư, cộng 50 m hành lang, rao giá 10 tỉ đồng nay đã có người đặt mua, trong khi trước đây rao 7,5-8 tỉ đồng không ai hỏi” anh Tuấn Ngọc – Một môi giới lâu nay ở đây thông tin.

Đầu cơ bất động sản là rào cản để phát triển thành phố Thủ Đức trong tương lai.

Cũng theo anh Tuấn Ngọc, giá đất ở khu vực Thủ Đức hiện nay đã xấp xỉ giá đất ở quận Bình Thạnh, nhất là ở các tuyến đường lớn, đường đẹp và gần khu Trường Thọ. Như ở đường nội khu 6m tại Thủ Đức hiện đã 130-150 triệu đồng/m2, trong khi trước Tết Canh Tý 2020 giá chỉ 80-90 triệu đồng/m2.

Do nhiều người đặt kỳ vọng Thủ Đức sẽ lên Thành phố sớm và có nhiều dự án lớn hình thành, cơ sở vật chất, hạ tầng sẽ được đầu tư nên họ sẵn sàng mua đón đầu. Tuy vậy, chưa biết khi nào sẽ công bố chính thức, phương án ra sao chưa rõ, còn hiện trạng hạ tầng hay mọi thứ ở khu vực Thủ Đức vẫn chưa có gì thay đổi.

Tuy nhiên, nhiều bài học nhãn tiền về việc đón đầu các dự đề án khiến nhà đầu tư bị mắc kẹt đã có, đơn cử như việc gần đây Vingroup rút khỏi dự án 3.490ha tại Bến Lức, Long An này sẽ có tác động đến thị trường bất động sản của khu vực, hay trước đấy là các dự án của Vingroup tai Bình Ba (Bà Rịa – Vũng Tàu), hay dự án tại Khu CNC Hòa Lạc ở huyện Thạch Thất, Hà Nội đã khiến khu vực này tăng giá bất thường, chính quyền đã phải vào cuộc. Hay trong quá khứ thông tin tập đoàn Tuần Châu có ý định đầu tư một siêu dự án ở Củ Chi thì ngay lập tức đã đẩy giá nhà đất khu vực này tăng cao nhưng cũng hạ nhiệt sau đó và siêu dự án của Tuần Châu “cũng im hơi lặng tiếng” cho đến nay khiến nhiều nhà đầu tư mắc kẹt.

Theo khảo sát, hiện đất thổ cư tại quận Thủ Đức và Quận 9 có giá thấp nhất là 45 triệu đồng/m2, cao nhất có thể lên tới 350 triệu đồng/m2, tuỳ vị trí.

Tại Quận 2, đường Song Hành hiện có giá từ 350 triệu/m2, đường Lương Định Của có giá từ 300 triệu/m2, đường Trần Não có giá từ 390 triệu/m2… đây là những tuyến đường trực tiếp nối vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đối với loại hình căn hộ, có xu hướng tăng giá thứ cấp so với đầu năm tuy nhiên không đáng kể.

thông tin thành phố thủ đức

Thành phố Thủ Đức trực thuộc TP.HCM trong tương lại gồm các quận 2, 9 và Thủ Đức.

Tại một hội thảo về việc xây dựng Thành phố Thủ Đức, PGS-TS Nguyễn Minh Hòa, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Kiến trúc Phát triển Đô thị TP HCM, lo ngại chưa biết việc xây dựng TP Thủ Đức sẽ như thế nào nhưng hiện tại giá đất đã tăng cao.

“Lãnh đạo địa phương cần phối hợp với các chủ đất, nhất là những chủ đầu tư nhiều khu đất lớn, khai thác quỹ đất hợp lý, hiệu quả. Không thể để tình trạng đầu cơ giá đất làm hỏng quy hoạch” – PGS-TS Hòa nhận định.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCMvcho rằng, hiện nay ở Thủ Đức đã xuất hiện tình trạng đầu cơ, “thổi giá” BĐS. Đây là hiện tượng đáng báo động, bởi trước đây đã có sự buông lỏng trong quản lý, để xảy ra tình trạng phân lô bán nền tràn lan, ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị.

“Thành phố Thủ Đức chắc chắn sẽ cần khu vực Bất động sản cao cấp vì sẽ dành cho người có thu nhập cao về đây ở nhưng chúng tôi quan tâm việc phát triển nhà ở vừa túi tiền cho người dân, điều mà chúng tôi trăn trở 20 năm qua mới được Chính phủ thông qua để làm nhà thương mại diện tích 25 m2. Khi phát triển TP Thủ Đức thì người dân địa phương phải được hưởng lợi từ giá đất tăng hoặc giá nhà hợp lý chứ không để tình trạng người đầu cơ làm hỏng hết chương trình quy hoạch này” – ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Minh bạch thông tin quy hoạch

Đại diện Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP HCM cho biết vào tháng 8-2020, Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM đã làm thị trường BĐS nơi đây khởi sắc. Đây là thời điểm có sự phục hồi sau chuỗi ngày bị tác động bởi dịch Covid-19. Đối với  căn hộ chung cư, đã có gần 1.900 căn hộ được mở bán ở khu vực hướng Đông (hướng phát triển TP Thủ Đức), chiếm đến 90% số căn hộ được bán toàn TP. Đặc biệt, các căn hộ ở trung tâm TP và hướng Tây lại không ghi nhận việc mở bán. Đối với đất nền hiện nay vẫn chưa có sự biến động lớn trong giao dịch. Tuy nhiên, khảo sát từ nhiều nguồn cho thấy có sự nhảy vọt về giá.

“Trước một chủ trương quy hoạch, chính sách phát triển đô thị, tình trạng gom hàng đẩy giá thường được giới đầu nậu, dân kinh doanh BĐS tung chiêu nhằm trục lợi. Kinh nghiệm từ các đợt năm 2018 khi giới đầu nậu làm chao đảo thị trường đất ở huyện Củ Chi, Bình Chánh…, TP đã tính toán thận trọng trong công tác thông tin, minh bạch quy hoạch cũng như thúc đẩy phát triển hạ tầng, liên kết vùng” – lãnh đạo Phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS nêu. Vị này minh chứng mặc dù giá đất khu Đông tăng nhưng do áp lực kinh tế khó khăn sau dịch bệnh bùng phát lần 2 kéo dài đã khiến người dân không thật sự mặn mà đầu tư BĐS.

TN

Mọi thông tin liên hệ hoặc cần cung cấp vui lòng liên hệ Email: bdshotrothongtin@gmail.com

Trang thông tin & dịch vụ bất động sản: Nhà cho người Việt – Vinhomecitys


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Thành phố Thủ Đức trực thuộc TP.HCM gồm Quận 2, 9 và Thủ Đức

TP HCM lên kế hoạch bán 61 lô đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm, Quận 2

Những tuyến đường hiện đại thúc đẩy phát triển TP Thủ Đức trong tương lai

Toàn cảnh thị trường bất động sản thành phố Thuận An, Bình Dương

Vingroup rút khỏi dự án Khu đô thị 3.490 ha tại Bến Lức, tỉnh Long An

Điểm danh những chủ đầu tư nắm nhiều quỹ đất dự án tại khu Đông TP HCM

Quận 9 nâng cấp mở rộng nhiều tuyến đường giao thông chính lên 30m

Cung cấp thông tin quy hoạch, cấp GPXD trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Quy hoạch TP Thủ Đức tương lai xứng tầm trung tâm tài chính, công nghệ thế giới

REFICO phát triển dự án khu đô thị River City Thủ Đức

Dự án Masterise Homes Quận 2 và Quận 9 – Tâm điểm khu Đông TP.HCM

Tập đoàn của Nhật Bản cùng Vinhomes xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam

 

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

 • Dự án căn hộ HausNima Quận 9

  Thông tin Dự án Căn hộ Elysian – Chủ đầu tư Gamuda Land

  Dự án căn hộ Elysian có tổng diện tích đất hơn 6 hecta, quy mô 4 block cao 25 tầng với hơn 1.000 căn hộ. Thiết kế từ 1 phòng ngủ đến 3 phòng ngủ, diện tích từ 45 m2 – 108 m2 cùng những căn Shophouse thương mại đáp ứng nhu cầu đa dạng […]

 • hình ảnh phối cảnh dự án Căn hộ 9X An Sương Hưng Thịnh.

  Căn hộ 9X An Sương Hưng Thịnh Corp

  Dự án khu Căn hộ 9x An Sương do tập đoàn Hưng Thịnh phát triển có thiết kế hiện đại, diện tích linh hoạt, tiện ích hoàn hảo, mức giá bán hợp lý hướng tới khách hàng trẻ đáp ứng nhu cầu nhà ở khu tây bắc TP. HCM. Tiếp nối thành công trước đó […]

 • TTTM Vincom Grand Park

  TTTM Vincom Mega Mall Grand Park quận 9 TP.HCM

  Trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Mega Mall Grand Park thiết kế hiện đại gồm 5 tầng nổi, 1 tầng hầm với 48.000m2 sàn thương mại tại trung tâm quần thể khu đô thị Vinhomes Grand Park quận 9, TP.HCM. TTTM Vincom Mega Mall Grand Park tại khu đô thị Vinhomes Grand Park quận 9, […]

 • Nhà Ở Xã Hội Vinhomes Cam Ranh, khánh hoà

  Nhà Ở Xã Hội Vinhomes Happy Home Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà

  Nhà Ở Xã Hội Vinhomes Happy Home Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà được phát triển gồm các hạng mục nhà ở liền kề, nhà ở thương mại, trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS và trung tâm văn hóa thể thao…cùng các tiện ích hoàn chỉnh, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho cư […]

 • hình ảnh phối cảnh dự án thủ thiêm zeit river

  Thông tin dự án căn hộ Thủ Thiêm Zeit River

  Dự án căn hộ Thủ Thiêm Zeit River tại khu chức năng số 3, thuộc khu đô thị Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức do VGSE (công ty con của GS E&C tại Việt Nam) đầu tư và phát triển gồm 300 Căn Hộ, Duplex, Penthouse, Nhà Phố và Nhà Phố Thương Mại Shophouse. Thu Thiem […]

 • dự án vinhomes cam ranh khánh hoà

  Thông tin Dự án Khu đô thị Vinhomes Cam Ranh – Khánh Hoà

  Dự án Vinhomes Cam Ranh (Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh) có diện tích khoảng 1.250ha được phát triển là khu đô thị sinh thái, dịch vụ thương mại du lịch và giải trí hướng biển hiện đại cùng hệ sinh thái tiện ích Vingroup. THÔNG TIN DỰ ÁN VINHOMES VỊNH CAM RANH ► Tên […]

 • Hoạt động kinh doanh phố đi bộ chợ đêm Vinhomes – Mô hình độc đáo

  Mô hình kinh doanh phố đi bộ chợ đêm tại các khu đô thị Vinhomes độc đáo với các hoạt động thương mại, ẩm thực kết hợp các trương trình sự kiện lễ hội không gian văn hoá nghệ thuật…thúc đẩy nền kinh tế đêm mang thương hiệu Vinhomes – Vinpearl của Vingroup. CHỢ ĐÊM PHỐ ĐI […]