Siêu dự án đại lộ ven sông Sài Gòn. Nên hay Không?

25/03/2017 21:57 Chiều

Sau thông tin Tập đoàn Tuần Châu đề xuất TPHCM cho phép xây dựng siêu dự án đại lộ ven sông Sài Gòn dài 63km, nối trung tâm quận 1 với huyện Củ Chi. Đã có nhiều ý kiến phân tích về việc nên hay không nên đồng triển khai siêu dự án này.

Sở GTVT cũng cho biết UBND TP.HCM đã ghi nhận đề xuất của Công ty Âu Lạc và chấp thuận cho công ty này tự cân đối chi phí lập, trình duyệt đề xuất dự án trong thời gian bốn tháng. Cạnh đó, TP.HCM cũng giao Sở GTVT xem xét, tham mưu, đề xuất điều chỉnh, bổ sung quy hoạch giao thông để làm cơ sở triển khai dự án theo đúng quy định.

Đề xuất đại lộ ven sông Sài Gòn

Thông tin từ lãnh đạo UBND TPHCM cho biết đã giao các sở, ngành chuyên môn của TP xem xét đánh giá trước khi TP có quyết định chính thức về dự án này. Theo đại diện Tập đoàn Tuần Châu, tuyến đại lộ ven sông Sài Gòn dài khoảng 63km, có điểm đầu tại ngã ba Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi (quận 1), chạy dọc theo sông Sài Gòn và kết thúc tại cầu Bến Súc (huyện Củ Chi). Cụ thể ở đoạn 1, sẽ xây dựng cầu ven sông Sài Gòn, chui dưới các cầu Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn rồi đi vượt lên trên cầu Thanh Đa để tiếp tục chạy vượt trên cao ven kênh Thanh Đa, qua cầu Bình Triệu và cù lao ở khu vực của Công ty Vissan. Kế đến, đường sẽ đi theo ven sông Sài Gòn và chui dưới cầu Bình Lợi mới rồi giao cắt khác mức với cầu đường sắt Bình Lợi để chạy ven sông Sài Gòn cho đến sông Vàm Thuật (quận 12). Đoạn này dài hơn 9,5km với 4 làn xe. Đoạn còn lại dài hơn 54km, đi qua khu vực có thể tận dụng phần địa hình phần sông rạch ít giải tỏa xây dựng đường ven sông với bề rộng 6 làn xe.

Theo hướng tuyến nêu trên, đại lộ ven sông Sài Gòn khi hoàn thành sẽ hình thành trục giao thông chính và kết nối với hệ thống giao thông hiện hữu tại Hàm Nghi (quận 1), cầu Sài Gòn (quận Bình Thạnh), kết nối thông qua các tuyến dự kiến như Phạm Văn Đồng, Nguyễn Thái Sơn, Phạm Huy Thông, Nguyễn Văn Lượng… của quận 12 và Bình Thạnh. Đại lộ ven sông còn kết nối với cầu Phú Long để đi ra Quốc lộ 13, Quốc lộ 1 và 22. “Khi đại lộ ven sông hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông TP, tạo đà cho sự phát triển các quận huyện vùng ven như quận 12, huyện Hóc Môn và Củ Chi, thậm chí tỉnh Tây Ninh và khu vực lân cận. Dự án còn giúp giảm tải cho tuyến như Trường Chinh, Ngã tư An Sương, Quốc lộ 22…” – Tập đoàn Tuần Châu đánh giá và dự kiến thi công dự án này trong vòng 18 tháng.

Siêu dự án đại lộ ven sông Sài Gòn được tập đoàn Tuần Châu đề xuât triển khai xây dựng

Làm đại lộ ven sông Sài Gòn để phát triển đô thị vệ tinh

Dù đây mới chỉ là đề xuất của tập đoàn Tuần Châu, nhưng dự án này cũng nhận được một số ý kiến đồng tình. Ông Nguyễn Kim Lăng, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn thiết kế GTVT phía Nam (Tedi South), cho biết: “Khu vực Tây Bắc được xác định là khu đô thị vệ tinh của TP, trong khi từ hướng này vào trung tâm TP.HCM hiện hữu đang rất thiếu đường nên việc nâng cấp mở rộng đường hiện hữu, làm đường mới… là rất tốt. Việc hình thành các tuyến đường vành đai, tuyến đường trục kết nối giao thông thuận tiện đến trung tâm hiện hữu để thu hút người dân về các khu đô thị vệ tinh là cần thiết”.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc, nêu quan điểm: “Theo quan điểm cá nhân của tôi, dự án đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ vực dậy sự phát triển của khu vực Tây Bắc vốn ì ạch lâu nay. Khi trục đường này hình thành sẽ có tác động rất lớn. Đô thị của TP phát triển theo vết dầu loang nên cấu trúc đô thị ở các khu vực có đường đi qua sẽ thay đổi lớn. Khu vực phía Nam trước đây là vùng sình lầy nhưng từ khi hình thanh trục đường Nguyễn Văn Linh đã tạo ra sự thay đổi lớn về sự phát triển đô thị”.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), cho rằng: “Đây là ý tưởng về quy hoạch khá đột phá. Tuyến đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ tận dụng quỹ đất bãi bồi ven sông. Như vậy, việc triển khai tuyến đường sẽ nhanh vì ít giải phóng mặt bằng”.

Cẩn trọng kẹt xe, phá mảng sinh thái

Tuy nhiên, một số chuyên gia lưu ý việc làm “đại lộ ven sông Sài Gòn” nối thẳng vào trung tâm dễ làm gia tăng kẹt xe cho trung tâm nên cần có sự tính toán kỹ. “Xu hướng phát triển đại lộ, đường cao tốc ven sông, ven biển đã có từ những năm 1970 ở các nước phát triển, nhưng sau đó họ đã phải điều chỉnh vì không phù hợp. Nó lấy mất đi cơ hội của người dân trong việc tiếp cận ra bờ sông. Do đó TP nên lưu ý điều này” – Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nhần mạnh. Góp ý thêm, TS. Phạm Sanh cho rằng: “Không ai đầu tư đại lộ dẫn xe đổ trực tiếp vào trung tâm như đề xuất vì nó sẽ gây ra ách tắc giao thông trầm trọng hơn cho khu vực trung tâm. Đơn vị đề xuất phải có nghiên cứu bài bản cả về quy hoạch đô thị lẫn quy mô, hướng tuyến. Đường  hoàn toàn men theo bờ sông hay mượn đường hiện có? Về hướng tuyến, nó có chồng lấn một phần với đường trên cao số 4 theo quy hoạch phát triển giao thông của TPHCM đã được phê duyệt hay không?”

Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc đề xuất làm siêu đại lộ ven sông Sài Gòn

———————————————o0o—————————————————-


Siêu đường không có trong quy hoạch

– UBND TP.HCM đã chấp thuận điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch khu trung tâm hiện hữu TP (930 ha) để xây đại lộ ven sông Sài Gòn, đoạn từ đường Tôn Đức Thắng đến đường chui dạ cầu Sài Gòn.

Sở GTVT được giao thẩm định để đảm bảo kết nối đồng bộ giữa hạ tầng kỹ thuật của tuyến đường này với hạ tầng kỹ thuật chung và không ảnh hưởng đến tuyến metro số 1. Việc đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng tuyến đường ven sông Sài Gòn được cho là sẽ giảm áp lực giao thông cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh hiện hữu.

Ngoài ra, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cũng đang nghiên cứu làm đường nhựa (rộng 9 m, trong đó lòng đường rộng 7 m) trên tuyến đê bao ven sông Sài Gòn khi nâng cấp tuyến đê bao bờ hữu sông Sài Gòn.

“Về cục bộ, ven sông Sài Gòn có quy hoạch làm một số đoạn đường, trong đó có việc kết hợp với các tuyến đê bao. Tuy nhiên, theo quy hoạch phát triển GTVT được Thủ tướng phê duyệt thì không có tuyến đường ven sông Sài Gòn dài đến 63 km nối từ trung tâm TP đến huyện Củ Chi như đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu” – một cán bộ Sở GTVT cho biết.

– Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng cho biết theo quy hoạch, TPHCM có 2 mảng xanh lớn ở huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi, Hóc Môn nên việc làm đường qua các khu vực này cần đánh giá sự phù hợp, không phải cứ thấy đất trống là phát triển đô thị. Ngoài ra, lãnh đạo TPHCM cũng từng xác định sẽ giữ mảng xanh sinh thái khu vực ven sông Sài Gòn, đặc biệt khu vực huyện Hóc Môn và Củ Chi.

________________________________

Theo đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu, siêu đại lộ ven sông Sài Gòn có điểm đầu tại ngã ba Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi (quận 1), chạy dọc theo sông Sài Gòn và kết thúc tại cầu Bến Súc (huyện Củ Chi). Đường dài khoảng 63 km sẽ đi qua các huyện Củ Chi, Hóc Môn và các quận 12, Bình Thạnh, quận 1.

 

 

 

Vinhomecitys.com

 

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

 • Phố Đi Bộ Chợ Đêm Grand World Phú Quốc United Center Vinpearl

  Khám Phá Phố Đi Bộ Chợ Đêm Grand World Phú Quốc

  Đến với Phố đi bộ Chợ Đêm Grand World, du khách sẽ được khám phá phong vị địa phương của Phú Quốc với đầy đủ các đặc sản của đảo ngọc như đồ ăn hải sản cho đến các món quà thủ công tinh tế, các hoạt động văn hóa nghệ thuật đường phố đa […]

 • Khu nhà mẫu The Global City sales gallery masterise homes

  Khu nhà mẫu & điều hành bán hàng The Global City

  Khu nhà mẫu và văn phòng điều hành bán hàng – Sales Gallery dự án khu đô thị The Global City là nơi cung cấp thông tin cùng công cụ hỗ trợ ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc tư vấn và mang đến trải nghiệm tới khách hàng. Khu nhà mẫu dự án […]

 • Hoạt động kinh doanh phố đi bộ chợ đêm Vinhomes – Mô hình độc đáo

  Mô hình kinh doanh phố đi bộ chợ đêm tại các khu đô thị Vinhomes độc đáo với các hoạt động thương mại, ẩm thực kết hợp các trương trình sự kiện lễ hội không gian văn hoá nghệ thuật…thúc đẩy nền kinh tế đêm mang thương hiệu Vinhomes – Vinpearl của Vingroup. CHỢ ĐÊM PHỐ ĐI […]

 • Sunshine Group Vũng Tàu

  Sunshine Group phát triển dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu

  Tiếp nối hàng loạt dự án cao cấp tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và nhiều tỉnh thành khác, Sunshine Signature Vung Tau là dự án đầu tiên ghi dấu ấn của Sunshine Group tại thành phố biển Vũng Tàu. Dự án Sunshine Signature Vung Tau của Sunshine Group được phát triển trên […]

 • The PRIVIA Bình Tân - Chủ đầu tư Khang Điền

  Dự án căn hộ The PRIVIA Bình Tân – Chủ đầu tư Khang Điền

  Dự án căn hộ The PRIVIA tọa lạc trên trục đường An Dương Vương, quy mô 3 block trên khu đất 1,8ha với thiết kế hiện đại, tiện ích cao cấp… do Khang Điền phát triển. The PRIVIA được Khang Điền phát triển tại khu tây Sài Gòn – nơi đang khan hiếm nguồn cung […]

 • kinh doanh thương mại tại Vinhomes ocean park

  Lý do các thương hiệu đổ về Vinhomes Ocean Park – Quận Đông Hà Nội

  Lý do Vinhomes Ocean Park Gia Lâm đang được rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư kinh doanh, làm ăn buôn bán ở hà Nội và các tỉnh thành lân cận, đang thu hút hàng loạt thương hiệu đổ về đây là nhờ vị trí, quảng bá của chủ đầu tư và sự  định […]

 • lotte đầu tư đồng nai

  Lotte đầu tư phát triển loạt dự án Bất động sản tại Đồng Nai

  Lotte Land thuộc Lotte E&C, tập đoàn nhà ở Hàn Quốc đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Đồng Nai thông qua hợp tác với các chủ đầu tư hiện hữu, nhận chuyển nhượng dự án, dự án nhà ở. LOTTE ĐẦU TƯ NHIỀU DỰ ÁN TẠI ĐỒNG NAI Hiện tại, […]

DMCA.com Protection Status