Vận hành hệ thống bơm chống ngập cho Sài Gòn

13/07/2017 23:55 Chiều

(Vinhomecitys) Hệ thống máy bơm thông minh chống ngập cho Sài Gòn đặt tại rốn ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ được đưa vào vận hành. Đại diện chủ đầu tư, tập đoàn công nghiệp Quang Trung đưa ra cam kết “Không hết ngập, không lấy tiền”.

Máy bơm công suất lớn chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, Sài Gòn

Chắc chắn sẽ hết ngập

Chiều 12/7, Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đã đi kiểm tra hệ thống bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Hiện toàn bộ máy móc, thiết bị đã được chủ đầu tư vận chuyển đến công trường từ ngày 8/7. Dự kiến đến trước ngày 10/8 hệ thống bơm sẽ hoàn thành, để kịp chống ngập cho khu vực vào mùa mưa. 

Theo thiết kế, máy bơm có ba đường ống, trong đó có một ống chính và hai ống phụ

Ông Nguyễn Tăng Cường – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (đơn vị đầu tư) cho biết: Hệ thống nặng gần 100 tấn, là hệ thống máy bơm chống ngập lớn nhất hiện nay trên địa bàn TP.HCM.

Máy bơm có công suất lên đến từ 27.000 m3/giờ đến 96.000 m3/giờ đủ thắng được cột nước trung bình của triều cường cao 1,35 m, cao hơn khoảng 30 lần so với máy bơm bình thường.

Máy bơm còn được trang bị hệ thống van một chiều đóng mở tự động. Khi mưa lớn vẫn có thể bơm nước mưa và đẩy ra sông một cách linh hoạt. Ngoài ra còn có hệ thống lọc, tách rác tự động để bảo vệ môi trường và thông cống.

Hệ thống máy bơm cũng được trang bị camera quan sát hình ảnh từ xa và trang bị các cảm biến báo mực nước, tự động để kịp thời báo động cho thợ vận hành máy bơm, luôn sẵn sàng đối phó với ngập lụt.

 

Máy bơm đa năng do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chế tạo để cứu ngập úng cho Sài Gòn.Thay vì chạy bằng điện có thể bị ngắt khi trời mưa hay bị chập điện gây nguy hiểm cho người và thiết bị, máy bơm dùng diezen, an toàn và chi phí đầu tư thấp hơn.

Sau khi nghe báo cáo từ nhà đầu tư và quan sát thực tế, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Thành phố rất quan tâm đến hiệu quả thử nghiệm công nghệ chống ngập mới bằng hệ thống bơm thông minh của Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung. Nếu thử nghiệm thành công ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, hệ thống này sẽ mở ra hướng mới cho công tác chống ngập của Thành phố.

Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện để dự án tiến hành thuận lợi, song vẫn lưu ý việc thực hiện dự án phải đảm bảo an toàn lao động, không ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu dân cư có lắp đặt máy bơm (đảm bảo các tiêu chí về tiếng ồn) và đảm bảo đúng tiến độ đi vào hoạt động vào ngày 10/8.

“Thành phố sẽ thuê máy bơm một năm, nếu làm tốt sẽ thuê tiếp làm chỗ khác“, Bí thư thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân nói.

 

Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân thực tế tham quan hệ thống máy bơm nước chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, Sài Gòn.

Trước thông tin TP.HCM tính thuê 1 năm, ông Cường cho biết tổng vốn đầu tư máy bơm khoảng 89 tỉ đồng, chi phí đầu tư công trình hiện đại, kiên cố tốn thêm khoảng 10 tỉ là khá lớn với nhà đầu tư.

Sau này nếu thành phố không thuê máy bơm, chủ đầu tư sẽ phải bỏ gần hết phần đầu tư công trình, không dùng được.

Chắc chắn khi đưa máy xuống sẽ hết ngập, không hết ngập chúng tôi sẽ không lấy tiền.

Nhiều doanh nghiệp ứng tiền làm còn chưa đến đâu, còn công ty mạnh dạn làm cho thành phố để chứng minh công nghệ, tính hiệu quả nên mong thành phố gia hạn thêm thời gian thuê“, ông Nguyễn Tăng Cường nói.

Không phải chuyện nói đùa lấy tiếng

Ông Nguyễn Tăng Cường, chủ tịch tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, cách đây 7 năm, Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã từng thi công một số cầu vượt kết cấu thép tại TP.HCM.

“Trước khi đề xuất phương án giải quyết tình trạng ngập úng cho TP.HCM, tôi đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ nhiều kinh nghiệm thị sát một thời gian dài tại các tuyến phố, đồng thời dựa vào các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, đơn vị quản lý chuyên ngành cấp thoát nước của TPHCM từ nhiều năm qua”, ông Cường cho biết và thông tin thêm giải pháp của mình là cách tốt nhất để xử lý tình trạng ngập của TP.HCM, chứ không phải là chuyện nói đùa lấy tiếng.

 

Cũng trong giải pháp chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Trước đây, Tập đoàn Vingroup đưa ra giải pháp nâng cấp, cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) theo hình thức BT (đầu tư, chuyển giao). 

Tập đoàn Vingroup đề xuất sẽ ứng vốn cho ngân sách 427 tỷ đồng (không tính lãi trong 3 năm đầu) để thành phố đầu tư nâng cấp tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh. Đổi lại, thành phố sẽ giao cho đơn vị thực hiện các dự án phát triển đô thị, văn phòng, thương mại và dịch vụ.

Khi dự án hoàn thành sẽ rất thuận lợi về giao thông cho hai dự án khu đô thị mới nằm trên trục đường này là dự án Vinhomes Central Park (Tân Cảng) và dự án Vinhomes Golden River (Ba Son) của cđt tập đoàn Vingroup.

Xong, nếu lắp bơm chống ngập của tập đoàn công nghiệp Quang Trung đi vào khả thi, sẽ tiết kiệm rất nhiều kinh phí và là mô hình nhân rộng ra toàn thành phố, tại các điểm nóng về ngập lụt trong mùa mưa.

Vinhomecitys.com

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

 • Eaton Park Gamuda Land An Phú, Thủ Đức, Hồ chí minh

  Căn hộ Eaton Park Gamuda Land đường Mai Chí Thọ, TP.HCM

  Eaton Park là dự án căn hộ và Shophouse do Gamuda Land phát triển trên đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, TP. Thủ Đức (HCM) đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nhà ở và tiện ích cho cộng đồng cư dân nơi đây. Khu căn hộ Eaton Park được đánh giá cao nhờ […]

 • Bất động sản Big Four

  Big Four: Công ty Đầu tư và Tư vấn Bất Động Sản

  Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Tư Vấn Chiến Lược Bất Động Sản Big Four định hướng tập trung phát triển các sản phẩm BĐS có tiềm năng, giá trị sử dụng cao tại các khu đô thị tỉnh trên cả nước. GIỚI THIỆU VỀ BIG FOUR Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và […]

 • Tổ hợp căn hộ Libera Nha Trang

  Căn hộ nghỉ dưỡng biển Libera Nha Trang

  Libera Nha Trang nằm Trên trục đường Trần Phú & Trần Phú (kéo dài) sở hữu bãi biển riêng … tại thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Một sản phẩm Bất động sản được đánh giá là hiếm có mang tư duy sáng tạo lần đầu xuất hiện do Big Four là tư […]

 • Dự án Nhà ở xã hội Vinhomes Happy home Tràng Cát

  Dự án Nhà ở xã hội Vinhomes Tràng Cát, TP. Hải Phòng

  Dự án Nhà ở xã hội Vinhomes Happy Home Tràng Cát, TP. Hải Phòng có diện tích khoảng 11 ha với 27 block nhà chung cư (20 block cao 7 tầng, 7 block cao 9 tầng) với hơn 4.000 căn hộ, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho gần 10.000 người; khu nhà ở […]

 • Công ty CP Vinhomes ra mắt phòng kinh doanh bán lẻ Vinhomes

  Phòng kinh doanh bán lẻ Bất động sản Vinhomes

  Công ty CP Vinhomes thuộc tập đoàn Vingroup ra mắt phòng kinh doanh bán lẻ Vinhomes – Bộ phận kinh doanh Inhouse bổ sung hệ thống phân phối tự doanh, trực tiếp kinh doanh và phân phối BĐS song song với hệ thống đại lý hiện có trên toàn quốc đồng thời tiến hành chiến […]

 • tập đoàn Marriott International

  Marriott International: Hệ thống thương hiệu khách sạn toàn cầu

  Marriott International là thương hiệu khách sạn lớn nhất thế giới hiện nay với 30 thương hiệu, với số lượng hơn 7.000 khách sạn, resort trải rộng khắp các châu lục cùng với các khu dân cư hàng hiệu Brand Residence. Tiêu biểu như các thương hiệu: The Luxury Collection, W Hotels, Edition Hotels, Westin […]

 • shophouse vinhomes grand park

  Nhà phố thương mại Shophouse Vinhomes Grand Park

  Loại hình sản phẩm Boutique biệt thự, nhà phố thương mại Shophouse & Shop Vinhomes Grand Park tại các phân khu căn hộ cao tầng The Rainbow, The Origami, The Beverly & Solari và khu nhà ở thấp tầng The Manhattan & Manhattan Glory mang lại cho các nhà đầu tư tiềm năng sinh lời […]