Biến chuyển mới tại các lô đất dự án Ba Son, Quận 1

17/01/2020 13:25 Chiều

Những biến chuyển mới tại các lô đất tại dự án Ba Son, số 02 Tôn Đức Thắng, Quận 1 với việc sáp nhập, chuyển nhượng, thay đổi tên pháp nhân chủ sở hữu cũng như sự rút lui của Alpha King…

chuyển nhượng lô đất ba son

Sau giai đoạn 1 đã hoàn thành, 8 lô đất thành phần tách ra năm 2016 ở Ba Son tới nay gần như bất động và liên tục được thay đổi tên pháp nhân sở hữu.

Khu đất Ba Son có tổng diện tích 25,29 ha được quy hoạch là khu phức hợp căn hộ – thương mại – văn phòng – dịch vụ và các tiện ích công ích với các lô đất đã đươc tách thửa thành các dự án thành phần cho các pháp nhân sở hữu.

Alpha King rút lui trong lặng lẽ

Các diễn biến mới nhất gần đây cho thấy Alpha King đã rút lui tại hai lô đất, chỉ còn lô VP2. 7 lô đất còn lại đều đã được tái cấu trúc cơ cấu sở hữu: lô HH5-1 từ Alpha King về Minh Huy Land, lô HH1, HH2 và HH3 do CTCP Đầu tư bất động sản Supreme quản lý, ba lô HH4-1, HH4-2, HH4-3 có chủ mới là CTCP Đầu tư BĐS Elegance.

Cuối năm 2016, lô đất dự án (diện tích 3.558m2) có ký hiệu HH5-1 được tách ra khỏi doanh nghiệp dự án là CTCP Đầu tư Dịch vụ Thương mại TP.HCM và chuyển cho CTCP Thương mại và Đầu tư phát triển Hải Bình.

Sau đó, Công ty Hải Bình được sáp nhập vào Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội. Đến ngày 30/10/2017, UBND TP. HCM ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương, cho phép Hải Bình đầu tư Dự án Tòa nhà Căn hộ – Văn phòng dịch vụ – Thương mại dịch vụ HH5-1 Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

Hưng Phát Invest Hà Nội được thành lập trước đó một năm (12/12/2016), là công ty con 100% vốn của CTCP Hùng Thịnh Invest Hà Nội. Nhóm Alpha King sau đó mua lại cổ phần trong Hùng Thịnh Invest, trở thành chủ sở hữu dự án HH5-1 và phát triển nó với cái tên thương mại The Centennial Saigon.

Alpha King Centennial

Centennial và bộ đôi Alpha Tow – Alpha Hill được Alpha King ra mắt rầm rộ và thể hiện tâm huyết về dự án biểu tượng tại Sài Gòn.

Được quảng bá rầm rộ với giá bán cao kỷ lục (lên tới 12.000 USD/m2), tuy nhiên cũng như cặp đôi dự án Alpha City, The Centennial Ba Son dường như vẫn dậm chân tại chỗ.

Tiếp theo, Hưng Phát Invest Hà Nội đã được đổi chủ, từ Hùng Thịnh Invest Hà Nội sang cái tên mới, là Công ty TNHH Đầu tư Minh Huy Land (Minh Huy Land) thể hiện trên giấy đăng ký doanh nghiệp thay đổi ngày 11/11/2019.

Trước đó không lâu, một dự án thành phần trong Ba Son chưa từng được công bố, song cũng thuộc sở hữu của nhóm Alpha King là lô HH3 cũng đã âm thầm được đổi chủ với việc Công ty TNHH MTV Đầu tư Vikhareal – chủ đầu tư dự án đã được chuyển từ nhóm Alpha King (CTCP Đầu tư Vĩnh Khải) sang cho CTCP Đầu tư Bất động sản Supreme – một pháp nhân mới được thành lập tháng 7/2019.

Đây là những chuyển động rất đáng chú ý. Ngoại trừ 5 toà tháp ban đầu đã hoàn thành của Vinhomes Group là dự án Vinhomes Golden River, phần còn lại của Khu phức hợp Ba Son vẫn nằm bất động suốt từ năm 2016.

Chủ nhân mới tại các lô đất dự án Ba Son

Để tìm hiểu về pháp nhân chủ sở hữu mới tại các lô đất dự án Ba Son, chúng ta quay lại về thời điểm khu đất Ba Son được tách thử thành các lô đất dự án thành phần.

Cuối quý III, đầu quý IV/2016, chủ đầu tư CTCP Đầu tư Dịch vụ Thương mại TP.HCM đã tiến hành tách 8 lô đất tại đại dự án này. Mỗi lô được giao cho một doanh nghiệp khác nhau (Riêng 2 lô HH4-1 và HH4-2 giao cho một pháp nhân), trong đó 7 lô chức năng hỗn hợp có ở, gồm HH1 (8.999,3 m2), HH2 (3.825,5 m2), HH3 (2.899 m2), HH4-1 và HH4-2 (6.167,2 m2), HH4-3 (7.141,3 m2), HH5-1 (3.558 m2), và lô chức năng văn phòng VP2 rộng 6.042 m2.

Việc tách nhỏ các lô đất nhằm mục đích dễ dàng chuyển nhượng cho các nhà đầu tư thứ cấp, với vai trò trung gian, môi giới rõ nét của một doanh nhân tiếng tăm trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

Ba lô trong số đó lần lượt về tay nhóm Alpha King, gồm lô đất chức năng văn phòng duy nhất ký hiệu VP2 ở ngã tư “vàng” Tôn Đức Thắng – Nguyễn Hữu Cảnh ban đầu được giao cho Capitaland; lô HH5-1 được phát triển với tên thương mại The Centennial Saigon, trong khi lô HH3 được nhóm nhà đầu tư HongKong  thông qua CTCP Thiết kế và Trang trí nội thất NORAH “bơm” 4.000 tỷ đồng để thực hiện dự án vào cuối năm 2018 (quá trình giải ngân hoàn tất vào tháng 5/2019).

Ở 5 lô còn lại là HH1, HH2, HH4-1, HH4-2, HH4-3 với giá trị rất lớn, cộng với những băn khoăn về pháp lý, việc tìm đối tác chuyển nhượng là không dễ dàng.

Một tên tuổi lớn là Sunshine Group từng có ý định phát triển tổ hợp căn hộ cao cấp Sunshine Heritage, gồm một toà tháp 36 tầng và hai toà 47 tầng tại hai lô đất HH1 và HH2 với tổng diện tích 12.824,8 m2, trên cơ sở hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Đầu tư DPV Hà Nội và Công ty TNHH Thành Công Investment (chủ sở hữu đất). Tháng 5/2019, dự án được khởi công, tuy nhiên, không lâu sau thì Sunshine Group nhanh chóng rút lui khỏi dự án. Thông tin về Sunshine Heritage trên website chính thức của Sunshine Group cũng đã được gỡ bỏ. 

vị trí - ký hiệu các lô đất Ba Son

Vị trí các lô đất tách ra năm 2016, lô HH4 gồm ba lô nhỏ hơn HH4-1, HH4-2, HH4-3.

Trở lại với Alpha King, với động thái rút lui khỏi The Centennial và HH3, sẽ không bất ngờ nếu nhà đầu tư này thoái nốt khỏi lô chức năng văn phòng có vị trí đắc địa VP2 trong thời gian tới.

Tới thời điểm hiện tại, 7 lô đất còn lại đều đã được tái cấu trúc cơ cấu sở hữu: lô HH5-1 từ Alpha King về Minh Huy Land, lô HH1, HH2 và HH3 do CTCP Đầu tư bất động sản Supreme quản lý, ba lô HH4-1, HH4-2, HH4-3 có chủ mới là CTCP Đầu tư BĐS Elegance.

Bộ đôi Supreme, Elegance được thành lập giữa năm 2019, mang nhiều đặc trưng của các SPE (Special Purpose Entity), trong khi Minh Huy Land có tuổi đời lâu hơn, thành lập từ năm 2016 và đáng chú ý, ghi nhận hình bóng của một tỷ phú đô la trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Theo các dữ liệu, Minh Huy Land từng hợp tác đầu tư dự án Thảo Điền Masteri với Thảo Điền Investment (nay là Masterise Group). Ngày 16/10/2019, Minh Huy Land cũng đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với CTCP Đầu tư BĐS Supreme. Bà Nguyễn Thị Minh Thư – người đại diện pháp luật và là cổ đông nắm 25% cổ phần Minh Huy Land từng đứng tên tại nhiều công ty thành viên khác trong hệ sinh thái Thảo Điền như Công ty TNHH Quyền Tinh, Công ty TNHH Đầu tư Tường Việt hay CTCP Đầu tư Phát triển Vĩnh Hội.

Hay chi tiết nữ doanh nhân sinh năm 1973 từng là cổ đông của CTCP Tiếp Vận Và Bất Động Sản Tân Liên Phát Tân Cảng – pháp nhân được sáng lập bởi ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang, bộ đôi tỷ phú của Techcombank.

Techcombank được biết là bên thu xếp tài chính cho loạt thương vụ tái cấu trúc ngược xuôi của các dự án thành phần trong Ba Son. Đơn cử, tất cả cổ phần của các cổ đông trong Supreme, Elegance và Minh Huy Land, cùng tất cả cổ phần mà bốn pháp nhân này sở hữu trong các doanh nghiệp dự án đều được “cầm cố” tại Techcombank, với giá trị khoảng hơn 24.000 tỷ đồng.

Theo thông tin được đồn đoán gần đây thì Masterise Group với sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Techcombank đang âm thầm thu gom quỹ đất tại đây để phát triển dự án với dòng thương hiệu Masterise Homes. Những động thái mua bán, sáp nhập, chuyển nhượng… gần đây khó cho thấy được chủ thực sự đằng sau của các lô đất vàng tại Ba Son.

Hiện tại, khu phức hợp Ba Son mới có dự án căn hộ Vinhomes Golden River với 5 tòa căn hộ và khu biệt thự The Victoria của Vinhomes là đã triển khai và đi vào hoạt động, bàn giao cho cư dân, các lô đất còn lại vẫn đang dang dở và chờ những nhà đầu tư vào triển khai.

TH

Quý khách quan tâm tới các dự án tại Ba Son vui lòng ĐĂNG KÝ để nhận thông tin cập nhật.

===================================

TIN TỨC LIÊN QUAN:

Masterise Group lỡ cơ hội tại dự án Ba Son Quận 1?

Công ty phát triển bất động sản Materise Homes – Masterise Group

Thảo Điền Investment sẽ triển khai dự án Masteri Ba Son quận 1

CĐT Thảo Điền phát triển Masteri Quận 9 và Masteri Ba Son quận 1?

Chủ đầu tư Thảo Điền triển khai dự án căn hộ Masteri Quận 9?

Dự án căn hộ Masteri Parkland Thảo Điền ra mắt trong năm nay

Đầu tư dự án Khu phức hợp Cảng Nhà Rồng – Khánh Hội Quận 4

Quá trình chuyển nhượng dự án Sunshine Horizon 78 Tôn Thất Thuyết Quận 4

 

……………….

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

 • dự án Century City Long Thành Kim Oanh group

  Dự án Century City Long Thành | Thông tin pháp lý & giá bán

  Dự án Century City Long Thành quy mô 49,8ha được quy hoạch là khu đô thị đồng bộ do Kim Oanh Group phát triển gồm các sản phẩm đất nền nhà phố, biệt thự… cùng tiện ích thương mại dịch vụ. Dự án Century City Long Thành tọa lạc tại mặt tiền đường tỉnh lộ DT […]

 • Asian Holding tuyển dụng

  Công ty Asian Holding tuyển nhân viên kinh doanh cùng nhiều vị trí

  Hệ thống Công ty Asian Holding tuyển dụng 100 nhân viên kinh doanh, 10 trưởng phòng triển khai các dự án bất động sản do công ty đầu tư, phát triển và như phân phối với lương + hoa hồng hấp dẫn. Asian Holding (cùng các công ty thành viên Asian Leasing, Asian Furniture) với định […]

 • Đại Hội Cổ Đông Tập đoàn Đất Xanh

  Đất Xanh mở bán Gem Sky World và mở rộng quỹ đất công nghiệp

  Tập đoàn Đất xanh sẽ triển khai mở bán các dự án như Gem Sky World 92,2 hecta ở Long Thành, Gem Riverside tại Quận 2 và mở rộng quĩ đất công nghiệp. Sáng ngày 30/5, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) tiến hành ĐHĐCĐ thường niên 2020. Tại đại hội, cổ đông đã thông […]

 • đại lý phân phối dự án Bất động sản Novaland

  Nhiều đại lý phân phối dự án Bất động sản do Novaland phát triển

  Các đại lý tham gia phân phối dự án Bất động sản do Novaland phát triển đều là những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quảng bá và tư vấn sản phẩm trên thị trường. Vừa qua, Novaland đã ký kết hợp tác với nhiều đối tác đại lý phân phối các dự án […]

 • dự án đất nền Asian Lake View Đồng Xoài - Bình Phước

  Dự án đất nền nhà phố Asian Lake View Đồng Xoài – Bình Phước

  Dự án Asian Lake View trung tâm Tp. Đồng Xoài, Bình Phước do Công ty Asian Holding phát triển gồm đất nền nhà phố và nhà phố thương mại được quy hoạch thiết kế tiện ích đồng bộ. Dự án đất nền Asian Lake View Bình Phước tọa lạc tại phường Tiến Thành, Đồng Xoài, Bình […]

 • The Manhattan Vinhomes Grad Park quận 9

  “Khu thấp tầng The Manhattan Vinhomes quận 9 bán chênh là điều đáng mừng”

  “Khu thấp tầng The Manhattan Vinhomes Grand Park quận 9 bán chênh là điều đáng mừng” là câu trả lời của Chủ tịch HĐQT Vinhomes với thắc về việc các đại lý phân phối đưa giá chênh cao. Sáng 29/5, Công ty cổ phần Vinhomes tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Doanh nghiệp này […]

 • Công ty Asian Holding - giới thiệu doanh nghiệp

  Công ty Bất động sản Asian Holding – [Thông tin doanh nghiệp]

  Công ty Cổ phần Bất động sản Asian Holding với tầm nhìn là công ty hàng đầu trong vai trò là đơn vị đầu tư & phát triển dự án, phân phối các sản phẩm của các đối tác chủ đầu tư uy tín trên thị trường. Lịch sử hình thành và Phát triển Asian Holding […]