Danh sách dự án bị tố cáo làm náo loạn thị trường BĐS TP.HCM năm qua

07/12/2020 08:51 Sáng

Danh sách 8 dự án “ma” bị khách hàng tố cáo lừa đảo làm náo loạn thị trường TP.HCM 2020 đang bị cơ quan công an cùng chính quyền điều tra và cảnh báo, gây hoang mang cho các nhà đầu tư.

danh sách dự án lừa đảo tại tp hcm

Chính quyền, cơ quan công an các tỉnh, thành phố đã phát đi nhiều thông báo dự án ma và lừa đảo

Mặc dù chính quyền, cơ quan công an các tỉnh, thành phố đã phát đi nhiều thông báo, vào cuộc xử lý các vụ lừa đảo liên quan các dự án bất động sản, thế nhưng nhiều khách hàng vẫn sập “bẫy”. Mời bạn đọc, cùng nhìn lại một năm qua những dự án “ma” gây náo loạn thị trường bất động sản TP.HCM

DANH SÁCH 8 DỰ ÁN “MA” TẠI TP.HCM TRONG NĂM QUA (2020)

1/ Dự án nhà ở xã hội Lê Minh Bộ Công An

Ngày 3/12, UBND quận 12, TP.HCM, cho biết UBND phường Tân Thới Nhất vừa phát đi thông báo cảnh báo người dân về việc mua bán căn hộ có dấu hiệu lừa đảo tại đường Phan Văn Hớn (phường Tân Thới Nhất, quận 12).

Theo đó, mới đây, UBND phường Tân Thới Nhất có nắm được thông tin một sàn giao dịch bất động sản tổ chức giới thiệu cho khách hàng về “Dự án căn hộ nhà ở xã hội Lê Minh Bộ Công an quận 12” có vị trí tại đường Phan Văn Hớn.

Dự án giới thiệu xây dựng trên khu đất 25.787m2 có quy mô 4 block cao 15 tầng, tổng số hơn 1.500 căn hộ có diện tích từ 45 – 97m2. Giá bán căn hộ nhà ở xa hội khoảng 21 triệu đồng/m2, căn hộ thương mại từ 27 triệu đồng/m2.

Qua kiểm tra, rà soát UBND phường Tân Thới Nhất xác định hiện nay trên địa bàn không có dự án căn hộ nhà ở xã hội nào của Công ty Lê Minh được triển khai.

2/ Dự án Civitas Linh Đông

Tháng 11, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã bị can đối với Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư phát triển Nam Việt Homes (có trụ sở tại quận 1) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công ty TNHH Đầu tư phát triển Nam Việt Homes đã quảng cáo, đưa ra các thông tin gian dối về pháp lý thửa đất số 75, tờ bản đồ 41, tọa lạc tại số 770 Kha Vạn Cân (phường Linh Đông, quận Thủ Đức) đang được tiến hành lập dự án tên gọi Civitas Linh Đông.

Với các mánh khóe làm thủ tục chia lô, tách thửa để khách hàng tin và ký hợp đồng chuyển tiền mua đất nền, Giám đốc công ty này đã chiếm đoạt một số lượng lớn tiền của các khách hàng rồi bỏ trốn.

Ngoài ra, Công ty TNHH Đầu tư phát triển Nam Việt Homes còn thực hiện dự án tên gọi Heart Land Tân Hóa trên thửa đất 530 đến 538, tờ bản đồ số 7 tọa lạc tại (Kênh Tân Hóa – Nguyễn Trọng Quyển, thuộc phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú).

3/ Năm dự án khu dân cư

Trong tháng 10, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiến hành bắt Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Bất động sản Phát An Gia (Công ty Phát An Gia) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dù chưa có giấy phép đầu tư xây dựng dự án, phê duyệt chủ trương cũng như không cấp phép đầu tư xây dựng dự án khu dân cư tại các thửa đất (thửa 718, diện tích 1.083 m2 và thửa 719 diện tích 1.938 m2; thửa 720 diện tích 2.893,7 m2) thế nhưng Công ty Phát An Gia đã tự đặt tên dự án, lập bảng quảng cáo, bảng vẽ phân thành 193 nền đất để ký hợp đồng chuyển nhượng 91 nền cho 80 khách hàng, lừa đảo 100 tỷ đồng.

Các dự án mà công ty này vẽ ra gồm: Dự án khu dân cư Central House Đường 4; dự án khu dân cư Đường 8; dự án khu dân cư Trường Lưu; khu dân cư Long Phước (272 Trường Lưu); dự án khu dân cư Võ Văn Hát.

4/ Dự án Khu dân cư Tân Tạo

Cuối tháng 10, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Đội 8 – PC03) Công an TP.HCM, đơn vị đã tiến hành bắt Giám đốc Công ty TNHH MTV Kinh doanh nhà Năm Tài (có trụ sở ở 633 Trần Văn Giàu, quận Bình Tân) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trên danh nghĩa làm chủ đầu tư, công ty lập dự án ma tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP.HCM và bán cho khách hàng. Dù chưa được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương, cấp phép đầu tư dự án, nhưng công ty đã tự thuê lập bản vẽ, phân thành 119 nền đất (mỗi nền trung bình 70m2) rồi ký với khách hàng 6 hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng 17 nền đất, với giá trị chuyển nhượng hơn 58 tỷ đồng và đã nhận hơn 31 tỷ đồng.

Để khách hàng tin tưởng và ký hợp đồng, công ty này còn lập các biểu mẫu hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng, góp vốn (nhưng bản chất là hợp đồng chuyển nhượng nền đất) với nội dung không có thật.

Thực chất, các lô đất này thuộc quy hoạch cây xanh cách ly, đường dự phòng, đất cây xanh tập trung và thuộc ranh dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội Khu trung tâm dân cư Tân Tạo (Khu A) của Công ty TNHH MTV đầu tư kinh doanh nhà Khang Phúc.

5/ Dự án Lega Fashion

Tháng 9/2020, UBND quận 10, TP.HCM đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan nhằm thông tin cho người dân được biết về tính pháp lý của khu đất số 502 (số cũ 106) đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10.

Theo đó, trên trang mạng xã hội facebook đã đăng một số thông tin liên quan đến quảng cáo khai trương Dự án đất nền nhà phố – mặt tiền đường Ba Tháng Hai quận 10, trong đó có đính kèm hình ảnh khu đất tại số 502 với các nội dung “Khai trương Dự án đất nền nhà phố – mặt tiền đường Ba Tháng Hai quận 10 – Giá chỉ từ 55tr/m2; Cuộc sống xanh giữa lòng đô thị; Cơ hội đầu tư sinh lời cực cao – an cư lạc nghiệp cực tốt; mở bán 1 đợt duy nhất 50 nền; Sổ hồng riêng – hỗ trợ thủ tục công chứng sang tên sổ” để giới thiệu, quảng cáo, rao bán sản phẩm đất nền cho các nhà đầu tư.

Qua công tác kiểm tra, UBND quận 10 cho biết chưa nhận được pháp lý để triển khai dự án đất nền mặt tiền tại khu đất nói trên.

Khu đất này căn cứ theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp cho Công ty CP Giầy da và May mặc xuất khẩu LEGAMEX sử dụng vào mục đích đất cơ sở sản xuất kinh doanh. Đồng thời, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỷ lệ 1/2000 khu dân cư phường 14, quận 10 thì khu đất có ký hiệu C4 là đất thương mại dịch vụ.

Về dự án ma, tháng 8/2020, UBND quận 10 cũng cảnh báo về việc trên địa bàn có dự án nhà ở tại số 332 Tô Hiến Thành, phường 14, do Công ty CP Thương mại đầu tư VIMEC làm chủ đầu tư, diện tích 1,498ha, văn bản chấp thuận đầu tư của UBND quận 10 đã hết hạn thực hiện năm 2016. Như vậy về mặt pháp lý thì dự án này hầu như không thể được đem ra giao dịch.

6/ Dự án Hưng Phú Center

Tháng 4/2020, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiến hành kiểm tra, xác minh tố giác liên quan đến Công ty TNHH Đầu tư HC Land bán đất nền dự án không có thật. Trước đó, khách hàng và công ty cùng ký kết hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc dự án Hưng Phú Center, khu 4, TT.Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Theo nội dung hợp đồng đã ký kết, công ty bán cho khách hàng lô đất có mã sản phẩm D2-06 diện tích 86,9m2, loại đất thổ cư với giá 959 triệu đồng. Thực hiện theo nội dung hợp đồng, khách hàng đã đóng 659 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ được thanh toán theo kỳ ghi trên hợp đồng.

Sau thời gian dài chờ đợi, khách hàng đề nghị giao đất và thực hiện các nội dung theo hợp đồng đã ký nhưng công ty này không thực hiện và có dấu hiệu lẩn tránh. Theo UBND huyện Cần Đước thì trên địa bàn không có dự án nào mang tên Hưng Phú Center được chấp thuận chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết xây dựng do cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, quyết định phê duyệt.

7/ Dự án King Home

Tháng 2/2020, Công ty CP King Home Land bị nhiều khách hàng tố cáo lừa đảo khi bán đất nền “ma” tại các dự án King Home 2 (quận 12), King Home 4 (quận 9), King City Long Thành (Long Thành, Đồng Nai)…

Những dự án “ma” của công ty này đã bị cơ quan chức năng của quận 9, quận 12 phát đi các thông báo cảnh báo đến người dân để không bị lừa. Theo UBND quận 9, dự án King Home 4 trên thực tế là thửa đất 527, tờ bản đồ số 21 ở phường Long Trường.

Tuy nhiên, khu đất này chưa được cơ quan chức năng phê duyệt dự án, phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chưa thực hiện việc tách thửa và nghĩa vụ thuế nhưng công ty đã tự ý vẽ dự án bán và thu tiền hàng loạt khách hàng.

8/ Dự án khu dân cư Gò Cát mới – Phú Hữu

Công ty TNHH Đầu tư Tiên Phong Land cùng Công ty CP Đầu tư bất động sản Eagle Land hợp tác tự lập dự án với tên gọi “Khu dân cư Gò Cát mới – Phú Hữu, Quận 9” và tổ chức rao bán. Thực chất, khu đất này thuộc thửa đất số 692, 695, 701 tờ bản đồ số 06 và thửa đất số 437 tờ bản đồ số 3 địa chỉ phường Phú Hữu, quận 9. Trong đó, có tổng diện tích 2.462m2, trong đó 2.015m2 đất lúa, 324m2 đất ao.

Hai công ty này đã phối hợp với nhau ký hợp đồng chuyển nhượng cho 22 khách hàng, nhận và chiếm đoạt tổng cộng gần 41,5 tỷ đồng.

Sau khi thu được tiền, Công ty Eagle Land và Công ty Tiên Phong Land không chuyển nhượng được đất, không phân lô tách thửa, không thực hiện được dự án và cũng không có đất để bàn giao cho khách hàng theo các hợp đồng chuyển nhượng đã ký. Tiền thu của khách hàng cũng không hoàn trả.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM và UBND quận 9, hiện nay không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào nộp hồ sơ xin thành lập dự án Khu dân cư mới Gò Cát – Phú Hữu, quận 9, cũng như làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng của các thửa đất nêu trên.

Trên đây là danh sách những dự án ma bị khách hàng tố cáo lên cơ quan chính quyền và còn nhiều dự án khác chưa  đủ pháp lý triển khai nhưng vẫn được rao bán.

Những dự án “ma” có một điểm chung là đánh vào tâm lý mua nhà đất của khách hàng cần giá cả phải chăng, tính thanh khoản tốt… cùng với những lời hứa hẹn hấp dẫn. Lợi dụng thị trường bất động sản phía Nam sôi động, các doanh nghiệp bất động sản đã đua nhau lập dự án không có trong thực tế nhằm trục lợi bất chính. Chính quyền, công anh các tỉnh, thành phố đã có nhiều khuyến cáo, vào cuộc xử lý nhưng tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp, ngày càng tinh vi hơn.

Ngoài ra còn kể đến năng lực và uy tín của chủ đầu tư như  trường hợp  Công ty TNHH Đầu tư phát triển nhà Khương Điền đã sử dụng pháp nhân của công ty Khương Điền và Công ty TNHH Đầu tư phát triển nhà Phúc Phát Điền rao bán “dự án ma” để ký nhiều hợp đồng mua bán đất nền với các cá nhân sau đó chiếm đoạt tài sản hay Công ty Địa ốc Khang Gia là chủ đầu tư chung cư Khang Gia Chánh Hưng tại số 59 đường 16, quận 8. Trịnh Minh Thanh với vai trò đứng đầu công ty đã bán căn hộ số 12B tầng 5 không có thật cho bà Trần Thị Kim Liên và chiếm đoạt trên 1,5 tỉ đồng. Ngoài ra, cùng căn hộ số 10, tầng 7, sau khi bán cho bà Lê Thị Xuân Hà, Công ty Địa ốc Khang Gia tiếp tục bán cho ông Phan Nhất Hải, chiếm đoạt số tiền 984 triệu đồng…

TN

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp vui lòng gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà đất để tránh mất tiền oan

Cảnh báo về dự án căn hộ nhà ở xã hội Lê Minh Bộ Công an Quận 12

Chuyển cơ quan điều tra xử lý việc chiếm dụng phí bảo trì chung cư

Cenland (Cen Group) của Shark Hưng bị tố cáo lừa khách hàng

Công ty Kim Oanh bị gia đình Tân Hiệp Phát lừa chiếm đoạt dự án (!?)

Nhiều khách hàng tố cáo bị lừa khi mua tại dự án Vinhomes Grand Park

Tố cáo Đất Xanh Group lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an vào cuộc

Những dự án của chủ đầu tư Masterise Homes tại TP.HCM và Hà Nội

Điểm danh những chủ đầu tư nắm nhiều quỹ đất dự án tại khu Đông TP.HCM

ZEITGEIST GS – Dự án cuối cùng có qui mô lớn nhất khu Nam Sài Gòn

Dự án Masterise Homes Quận 2 và Quận 9 – Tâm điểm khu Đông TP.HCM

Sự hợp tác giữa Masteris Group, Techcombank và Vingroup đằng sau các dự án

 

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

 • Tổ hợp căn hộ Libera Nha Trang

  Căn hộ nghỉ dưỡng biển Libera Nha Trang

  Libera Nha Trang nằm Trên trục đường Trần Phú & Trần Phú (kéo dài) sở hữu bãi biển riêng … tại thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Một sản phẩm Bất động sản được đánh giá là hiếm có mang tư duy sáng tạo lần đầu xuất hiện với sự hợp tác của […]

 • Eaton Park Gamuda Land An Phú, Thủ Đức, Hồ chí minh

  Căn hộ Eaton Park Gamuda Land đường Mai Chí Thọ, TP.HCM

  Eaton Park là dự án căn hộ và Shophouse do Gamuda Land phát triển trên đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, TP. Thủ Đức (HCM) đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nhà ở và tiện ích cho cộng đồng cư dân nơi đây. Khu căn hộ Eaton Park được đánh giá cao nhờ […]

 • Hình ảnh dự án Siamese Towers

  The Siamese Towers Mai Chí Thọ, An Phú, TP. Thủ Đức – TP.HCM

  Dự án The Siamese Towers đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, Thành phố Thủ Đức – HCM gồm 2 Tòa nhà chung cư cao tầng với các sản phẩm căn hộ, Penhouse, khách sạn, Shophouse khối đế và trung tâm bán lẻ quy tụ các thương hiệu thương mại nổi tiếng. Tổ hợp căn […]

 • Thông tin Dự án Sunshine Grand Capital – CĐT Sunshine Group

  Dự án Khu đô thị Sunshine Grand Capital Đan Phượng, Hà Nội quy mô hơn 70ha với 2.053 sản phẩm gồm biệt thự, liền kề, chung cư và shophouse cùng hệ thống tiện ích hoàn chỉnh và đẳng cấp đáp ứng nhu cầu cho cư dân tinh hoa được Sunshine Homes – Sunshine Group phát […]

 • căn hộ opus one vinhomes grand park

  Khu căn hộ The Opus One Beverly – Vinhomes Grand Park

  Tiểu khu căn hộ The Opus One Beverly Vinhomes Grand Park quy mô 4 tòa căn hộ cao cấp tiêu chuẩn Diamond và Ruby với hệ thống tiện ích riêng biệt với đại lộ danh vọng các ngôi sao Beverly. The Opus One là tiểu khu căn hộ tại khu căn hộ The Beverly với […]

 • Nhà phố Shop & Shophouse Vinhomes Grand Park quận 9

  Nhà phố TMDV Shop & Shophouse Vinhomes Grand Park Quận 9

  Thông tin chi tiết loại hình biệt thự, nhà phố thương mại Shop & Shophouse Vinhomes Grand Park Quận 9 tại các phân khu căn hộ cao tầng The Rainbow, The Origami, The Beverly & Solari và khu nhà ở thấp tầng The Manhattan & Manhattan Glory. Đánh giá và phân tích tiềm năng kinh […]

 • Căn hộ Lumi Hanoi Nam Từ Liêm – CĐT CapitaLand

  Dự án căn hộ hạng sang Lumi Hanoi do CapitaLand Development (CLD) phát triển trên khu đất gần 5,6 ha ở quận Nam Từ Liêm Hà Nội gồm 9 tòa tháp từ 29 đến 35 tầng với các loại căn một phòng ngủ đến bốn phòng ngủ, căn duplex và penthouse. Lumi Hanoi được đánh […]