Hàng chục tỷ tiền cọc giữ chỗ dự án Vinhomes Quận 9 mất tích

25/08/2020 11:52 Sáng

Nhiều nhà đầu tư đặt cọc hàng chục tỉ đồng cho đơn vị phân phối căn hộ dự án Vinhomes tại Quận 9. Đơn vị phân phối mất hút cùng tiền cọc và các căn hộ này đã được chủ đầu tư bán cho người khác.

Đơn tố cáo của Công ty TNHH Golden Real Việt Nam về việc đơn vị phân phối đã “mất tích” cùng với hàng chục tỉ đồng tiền cọc đã nhận.

Không mua được nhà, tiền giữ chỗ cũng không trả

Ông Nguyễn Thanh Vũ, Giám đốc, người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Golden Real Việt Nam (gọi tắt Golden Real Việt Nam), đại diện một nhóm khách hàng/nhà đầu tư vừa có đơn thư tố cáo bà Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh nhà Tất Thịnh (gọi tắt là công ty Tất Thịnh) liên quan đến việc hợp tác phân phối, kinh doanh một dự án bất động sản tại quận 9, TP.HCM.

Theo đơn thư tố cáo, ngày 22/10/2018, Công ty Golden Real Việt Nam ký kết hợp đồng cộng tác bất động sản với Công ty Tất Thịnh về việc phân phối căn hộ thuộc dự án quận 9, TP.HCM. Theo đó, Công ty Golden Real Việt Nam được phép thay mặt Công ty Tất Thịnh nhận giữ chỗ và nhận cọc của khách hàng mua sản phẩm dự án này.

Trong khoảng thời gian từ 3/7/2019 đến ngày 6/8/2019, Golden Real Việt Nam đã thu của các khách hàng có nhu cầu mua căn hộ và chuyển cho bà Lan Anh số tiền 9,1 tỷ đồng cho việc đặt cọc giữ 182 căn hộ của dự án (50 triệu đồng/căn).

Ngoài ra, từ ngày 19/7/2019 đến ngày 6/8/2019, Công ty Tất Thịnh còn yêu cầu Công ty Golden Real Việt Nam chuyển thêm 9,18 tỷ đồng của 47 căn hộ thuộc tầng 28 tòa S3-05; tầng 30 tòa S5-01; và tiền thanh toán đợt 2 của 16 căn hộ thuộc tầng 22 tòa S3-03 dự án mà khách hàng đã được ký kết văn bản thỏa thuận đăng ký mua căn hộ với Công ty TNHH một thành viên Tư vấn và Kinh doanh bất động sản TCO (gọi tắt Công ty TCO – công ty con của chủ đầu tư dự án) trước đó.

Tổng cộng số tiền mà Golden Real Việt Nam chuyển cho Công ty Tất Thịnh thông qua tài khoản cá nhân bà Lan Anh tại tại Ngân hàng Techcombank – Chi nhánh Tân Phú và tài khoản cá nhân bà Nguyễn Thị Ngọc Anh (em gái bà Lan Anh) cũng tại Ngân hàng Techcombank tổng số tiền hơn 18,28 tỷ đồng.

Theo đơn của ông Vũ, mặc dù đã chuyển đủ số tiền đã thu của khách hàng là 9,1 tỷ đồng cho Công ty Tất Thịnh theo yêu cầu để giữ chỗ mua 182 căn hộ, nhưng Công ty Tất Thịnh đã không tiến hành đặt giữ chỗ mua căn hộ cho khách hàng như đã cam kết.

“Sau khi sự việc xảy ra chúng tôi tìm hiểu được biết các căn hộ mà khách hàng giữ chỗ đã được chủ đầu tư bán cho khách hàng khác”, đơn của ông Vũ đề cập.

Mặt khác, đối với số tiền 9,18 tỉ đồng của 47 căn hộ thuộc tầng 28 tòa S3-05 và tầng 30 tòa S5-01 và tiền thanh toán đợt 2 của 13 căn hộ thuộc tầng 22 tòa S3-03 mà khách hàng đã được ký kết văn bản thỏa thuận đăng ký mua căn hộ với Công ty TCO trước đó, Công ty Tất Thịnh cũng không chuyển trả lại cho Golden Real Việt Nam để tiếp tục thực hiện thanh toán cho Công ty TCO như đã ký kết.

Ông Vũ nêu, sau khi sự việc xảy ra, Golden Real Việt Nam đã gửi rất nhiều văn bản yêu cầu Công ty Tất Thịnh nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ đặt chỗ nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng hoặc trả lại tiền giữ chỗ cho khách hàng nhưng phía công ty không có bất kỳ văn bản nào trả lời. Golden Real Việt Nam đã nhiều lần tìm cách liên lạc gọi điện đến Công ty Tất Thịnh và bà Nguyễn Thị Lan Anh nhưng không được phản hồi và hiện không còn ở nơi cư trú.

Golden Real tố giác đơn vị phân phối Tất Thịnh

Phía Golden Real cho rằng, bà Lan Anh có hành vi gian dối, lợi dụng niềm tin, thông qua hợp đồng nhằm chiếm đoạt tài sản nói trên; có dấu hiệu phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên ngày 27/9/2019, Golden Real đã có đơn tố giác lên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu TP.HCM (PC03) cùng Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM xem xét giải quyết.

Cụ thể, Golden Real yêu cầu cơ quan chức năng xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố và xét xử bà Nguyễn Thị Lan Anh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Lan Anh; phong tỏa tài sản Công ty Tất Thịnh và tài khoản cá nhân bà Lan Anh nhằm ngăn chạn hành vi tẩu tán tài sản của bà Lan Anh.

Hiện Cơ quan điều tra CA TP.HCM đã tạm đình chỉ giải quyết tố giác tội phạm để chờ phản hồi từ các cơ quan liên quan.

Cơ quan điều tra vào cuộc

Ngày 20/5/2020, PC03 đã có TB số 5612/PC03-Đ8 về việc Thông báo kết quả giải quyết về nguồn tin tội phạm.

Theo thông báo này, PC03 cho biết, thời hạn xác minh về tố giác tội phạm đã hết, Cơ quan điều tra đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cung cấp thông tin tài liệu về pháp nhân, giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh và thay đổi Đăng ký kinh doanh từ khi mới thành lập đến nay của Công ty TCO.

PC03 cũng đã yêu cầu Công ty TCO cung cấp thông tin, tài liệu về việc ký kết hợp đồng môi giới và tư vấn bất động sản với chủ đầu tư dự án; Thông tin, tài liệu về các đại lý bán hàng, được phép môi giới, giới thiệu khách hàng và thay mặt chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc giữ chỗ để ký kết hợp đồng mua bán các căn hộ tại dự án.

Đồng thời, PC03 cũng cho biết, đã yêu cầu Ngân hàng Techcombank cung cấp thông tin, tài liệu về hồ sơ đăng ký mở tài khoản, sao kê giao dịch ở tài khoản đối ứng tiếp nhận tất cả các khoản tiền do ông Vũ chuyển cho bà Nguyễn Thị Lan Anh để thực hiện việc đặt chỗ và ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư dự án.

Tuy nhiên, thông báo của PC03 cho biết, đến nay vẫn chưa có kết quả trả lời.

PC03 đánh giá, đây là những thông tin tài liệu quan trọng có ý nghĩa quyết định đối với việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án. Do vậy, ngày 20/5/2020, cơ quan điều tra đã có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết về nguồn tin tội phạm nêu trên để chờ thông tin phản hồi của các cơ quan liên quan.

TN theo TBKTSG

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng xin gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà đất để tránh mất tiền oan

Cảnh báo khẩn cấp: Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo nghiêm trọng

Vinhomes thông báo danh sách đại lý chính thức Vinhomes Grand Park

Nhiều doanh nghiệp BĐS lớn bị mạo danh thương hiệu để bán dự án

Top những chủ đầu tư phát triển bất động sản uy tín Việt Nam

Môi giới rao bán đất nền tại dự án căn hộ Sunshine Continental Quận 10

Danh sách dự án căn hộ và đất nền pháp lý an toàn tại Bình Dương

Pháp lý dự án The River Thủ Thiêm hoàn chỉnh giúp khách hàng an tâm

Vinhomes ra mắt thành phố thông minh – công viên Vinhomes Grand Park

 

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

 • Tập đoàn Bất động sản Capitaland tại Việt Nam

  Gia nhập thị trường bất động sản tại Việt Nam hơn 20 năm qua, CapitaLand – Tập đoàn bất động sản danh tiếng Châu Á có trụ sở chính tại Singapo – đã ghi dấu ấn sâu đậm với các dự án nhà ở tại Hà Nội và Tp.HCM. TẬP ĐOÀN CAPITALAND – NHÀ PHÁT […]

 • Những công trình kiến trúc Atkins

  Những công trình kiến trúc hàng đầu thế giới của Atkins

  Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc Atkins nổi tiếng thế giới với những toà nhà chọc trời, công trình xa hoa đẳng cấp, mang tính biểu tượng như: Huarong Tower (Trung Quốc); Tòa nhà căn hộ cao cấp và khách sạn 5 sao Five Jumeirah Village, Burj AL Arab, trung tâm thương mại […]

 • danh sách và thông tin các aeon việt nam

  Thông tin Hệ thống Trung tâm thương mại AEON tại Việt Nam

  Thông tin giới thiệu hệ thống các Trung tâm thương mại AEON tại Việt Nam đang hoạt động với các tiện ích dịch vụ phục vụ người dân mua sắm. Cùng với đó là loạt ác dự án TTTM của AEON tại các tỉnh thành trên cả nước đang và được lên kế hoạch triển […]

 • Chủ tịch Vingroup lập công ty GSM: Taxi và cho thuê xe Vinfast

  Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng công bố thành lập Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (Green and Smart Mobility – GSM) – Dịch vụ vận chuyển taxi và cho thuê xe máy, ô tô điện VinFast. Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh – GSM […]

 • đường sắt đô thị Hà Nội -metro

  Thông tin các tuyến đường sắt đô thị Hà Nội theo quy hoạch

  Thông tin chi tiết lộ trinh các tuyến đường sắt đô thị Hà Nội (Metro Hanoi) theo quy hoạch gồm 9 tuyến kết nối với các đô thị vệ tinh có tổng chiều dài 417,8 km (342,2 km cầu cạn, cầu cạn kết hợp đi bằng và 75,6 km đi ngầm). Trong đó, có các […]

 • trục lợi từ nhà ở xã hội

  Trục lợi từ chính sách nhà ở xã hội và giải pháp

  Nhà ở xã hội được quy hoạch, thiết kế đồng bộ với giá bán ưu đãi là mơ ước của số đông người dân. Việc tiếp cận những căn hộ này luôn khó khăn bởi nguồn cung thấp, tính minh bạch thông tin vẫn còn vướng mắc. Những vấn đề này khiến nhà ở xã […]

 • Biến động nhân sự ngành Bất động sản: Vinhomes tăng đột biến

  Biến động nhân sự tại các doanh nghiệp tập đoàn Bất động sản niêm yết diễn ra theo hướng trái ngược nhau với Vinhomes tăng đột biến cùng sự gia tăng của các tập đoàn Nam Long, Văn Phú Invest… Ở chiều ngược lại thì Novaland, Đất Xanh, Phát Đạt, Khang Điền và một số […]