McDonald’s: Trùm nhà đất, chuyên kinh doanh Bất động sản

07/05/2023 10:15 Sáng

Yếu tố đảm bảo cho sự thành công vượt bậc và bền vững của đế chế McDonald’s chính là việc kinh doanh bất động sản. McDonald’s là chủ đất lớn thứ 6 trên thế giới, chuyên đi buôn BĐS, bán khoai tây chiên, burger chỉ là phụ.

Nguồn thu chính không phải từ bán đồ ăn nhanh, thực tế McDonald’s kiếm tiền nhờ buôn đất: Chiến lược tinh vi để dẫn đầu của ông tổ ngành bất động sản dòng tiền kép.

Khởi đầu khiêm tốn của McDonald’s

Năm 1937, anh em nhà Richard bắt đầu bằng một quầy xúc xích nhỏ ở Pasedena. McDonald’s thu hút hàng ngàn khách hàng tại Mỹ bởi thời gian phục vụ chỉ mất vài phút – quá ngắn so với việc phải đợi hàng tiếng đồng hồ ở những nhà hàng. 

Sau đó Kroc đã đề nghị hợp tác, chịu trách nhiệm phát triển mô hình McDonald’s với anh em nhà Richard. Tại thời điểm này, Kroc chỉ là người làm thuê cho những nhà sáng lập đích thực của McDonald’s.

Sau 6 năm làm việc với anh em nhà Richard, nhận thấy tham vọng của họ không đủ lớn, Kroc đã quyết định mua lại thương hiệu và trở thành chủ sở hữu của McDonald’s Corporation từ năm 1961 với mức giá 2,7 triệu USD.

Ban đầu, anh em nhà Richard không muốn nhượng lại chuỗi kinh doanh của mình cho Kroc. Tuy vậy với tầm nhìn rộng, Kroc đã âm thầm đàm phán, vay mượn để mua lại các bất động sản mà chuỗi McDonald’s thuê.

Với vị thế của chủ đất, Kroc đã ép được anh em nhà Richard bán lại thương hiệu McDonald’s trước nguy cơ bị đuổi khỏi chi nhánh. Đây chính là khởi điểm cho mô hình kinh doanh bất động sản dòng tiền kép của thương hiệu đồ ăn nhanh ngày nay. Bản thân Ray Kroc cũng được coi là là ông tổ của ngành bất động sản dòng tiền kép.

Ray Kroc thâu tóm McDonald’s

Ray Kroc (bên phải) âm thầm mua lại những bất động sản mà chuỗi McDonald’s thuê.

Tài sản Bất động sản của McDonald’s chiếm tỉ trọng lớn

Trong bản báo cáo tài chính năm 2021, McDonald’s có 41,9 tỷ USD tài sản cố định gồm bất động sản và thiết bị. Kể cả khi đã trừ hơn 3,5 tỷ USD thiết bị thì thương hiệu đồ ăn nhanh này vẫn là hãng bất động sản lớn thứ 6 trên thế giới.

Với chiến lược vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu, McDonald’s đã bành trướng nhanh chóng bất chấp khủng hoảng.

Trong suốt thời kỳ 2008-2010 khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra, một loạt các nhà hàng, doanh nghiệp phải đóng cửa thì những chuỗi đồ ăn nhanh như Subway lại mở rộng tới thêm 6.000 chi nhánh. Chuỗi KFC thì mở tới hơn 300 còn McDonald’s mở tới hơn 600 địa điểm mới.

Lấy McDonald’s làm ví dụ, tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của chuỗi đồ ăn nhanh này đạt tới 29% trong cùng kỳ, trở thành một trong những chuỗi kinh doanh thành công nhất mùa khủng hoảng.

Rõ ràng, thành công của McDonald’s không hề nằm ở việc bán bánh burger hay những chiêu trò quảng cáo. Sự mở rộng nhanh chóng của chuỗi đồ ăn nhanh McDonald’s nằm ở địa điểm. Nói một cách đơn giản, yếu tố đảm bảo cho sự thành công vượt bậc và bền vững của đế chế này chính là việc kinh doanh bất động sản.

Hoạt động kinh doanh Bất động sản của của McDonald’s

Nhà sáng lập Ray Kroc của McDonald’s cũng thừa nhận, McDonald’s là một công ty chuyên kinh doanh bất động sản hơn là hoạt động trong mảng nhà hàng ăn uống. Báo cáo tài chính năm 2021 cho thấy McDonald’s là công ty bất động sản lớn thứ 6 trên toàn cầu.

Tương tự như những chuỗi đồ ăn nhanh khác như Subway hay Burger King, hãng McDonald’s mở rộng nhanh chóng nhờ chiến lược nhượng quyền thương hiệu thay vì tự mở các chi nhánh. Khoảng 85% số nhà hàng mang tên McDonald’s có chủ sở hữu là những người ký hợp đồng nhượng quyền, thuê tên thương hiệu với chuỗi đồ ăn nhanh này.

Thậm chí trong thời kỳ khủng hoảng, McDonald’s còn có cơ hội mua đất với giá rẻ hơn để kinh doanh và phát triển. Đây là một trong những yếu tố khiến thương hiệu này tiếp tục mở rộng bất chấp suy thoái kinh tế 2008.

Chiến lược dòng tiền kép từ BĐS

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành bất động sản, các cửa hàng của McDonald’s đều sở hữu những vị trí đắc địa như góc hai mặt tiền hay trên những con đường lớn sầm uất. Hãng không chỉ đơn thuần việc thuê một mặt bằng để kinh doanh mà họ sẽ đàm phán để thuê mua hoặc nhờ một đối tác tài chính đứng vào hỗ trợ để mua lại toàn bộ mặt bằng này.

Với uy tín của mình, McDonald’s dễ dàng vay được vốn từ ngân Hàng. Như vậy họ chỉ cần bỏ ra 1/3 số tiền để mua lại bất động sản đó. 2/3 số tiền còn lại, ngân hàng hay các đối tác tài chính sẽ cho vay.

Số tiền lãi cộng với lợi nhuận hàng tháng sẽ được trả bằng chính dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của McDonald’s. Điều thú vị là sau vài năm, McDonald’s dần trả hết nợ và sở hữu được những khu đất này. Với tính chất tăng giá theo thời gian của bất động sản, tổng giá trị của McDonald’s cũng tăng theo.

Đối với những chủ sở hữu nhượng quyền, họ sẽ buộc phải ký kết hợp đồng kinh doanh theo tiêu chuẩn của McDonald’s, qua đó trả phí nhượng quyền và tiền thuê đất theo hợp đồng. Bất cứ ông chủ nào muốn từ bỏ cuộc chơi cũng sẽ được McDonald’s loại trừ và tìm kiếm một đối tác mới.

Doanh thu từ cho thuê nhượng quyền của McDonald’s

Bình quân mỗi chi nhánh nhượng quyền của McDonald’s có doanh thu khoảng 2,7 triệu USD và lợi nhuận 150.000 USD. Với mức lợi nhuận chỉ bằng 5,5%, doanh thu như thế này thì chẳng có ai muốn đổ tiền mở rộng trừ phi kinh doanh bất động sản như McDonald’s.

Nếu xem xét báo cáo tài chính năm 2020 thì 93,16% số chi nhánh của McDonald’s trên toàn cầu là nhượng quyền, cho thấy mô hình kinh doanh của thương hiệu này chẳng dựa vào bán khoai tây chiên mà là cho thuê đất.

Xem xét cụ thể hơn, trong tổng số 10,7 tỷ USD doanh thu nhượng quyền năm 2020 của McDonald’s thì tiền thuê đất đóng góp đến 6,89 tỷ USD và chỉ có 3,8 tỷ USD là tiền phí thương hiệu.

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản

Rõ ràng, McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Hãng hoàn toàn có thể tìm ông chủ mới sau khi hợp đồng nhượng quyền hết hạn hoặc đơn giản là bán khu đất đó đi.

Với phương pháp đa dạng hoá mô hình kinh doanh, McDonald’s đã giúp không chỉ tăng thu nhập của doanh nghiệp mà còn giảm rủi ro tài chính. Kinh doanh bất động sản giúp McDonald’s có thêm thu nhập và phần nào đa dạng hoá danh mục đầu tư. Mua đất và cho người nhượng quyền thuê lại là một cách thông minh để tăng gấp đôi thu nhập. 

Dẫu vậy để việc kinh doanh bất động sản có lợi, McDonald’s vẫn phải phụ thuộc vào việc phát triển thương hiệu. Vì một khi thương hiệu McDonald’s còn giữ vị trí số 1, thì doanh thu từ nhượng quyền, cho thuê, bán bất động sản cho nhà đầu tư sẽ tăng tương ứng. Do vậy, để có được doanh thu khủng từ bất động sản, McDonald’s vẫn cần chú trọng duy trì phong độ về chất lượng, dịch vụ mà họ đã làm được trong suốt thời gian qua.

TN

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp vui lòng gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com hoặc gửi yêu cầu ở Form liên hệ.


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Hệ sinh thái tập đoàn Vingroup – Những trụ cột phát triển

Thông tin các Bất động sản Tập đoàn Lotte tại Việt Nam

Hệ thống thương mại Vincom: Mega Mall, Center, Plaza, Vincom+

Chuỗi dự án căn hộ Zeit của GS E&C Hàn Quốc tại Việt Nam

Tập đoàn GS E&C: Nhà phát triển bất động sản vươn tầm thế giới

Chủ đầu tư Keppel Land – Thương hiệu bất động sản uy tín quốc tế

Thông tin Hệ thống Trung tâm thương mại AEON tại Việt Nam

Sales Gallery Vinhomes – Giới thiệu các dự án miền Nam và miền Trung

Tập đoàn Bất động sản Capitaland tại Việt Nam

Bất động sản Khánh Hoà: Thông tin & Đánh giá cơ hội đầu tư

Thông tin địa chỉ các Khu đô thị Vinhomes

Tổng hợp dự án Khu đô thị NovaWorld của Novaland

Những dự án Masterise Homes tại TP.HCM và Hà Nội

Tổng hợp thông tin dự án Bất động sản Sun Group Đà Nẵng

Các dự án Bất động sản BCG Land – Bamboo Capital phát triển

 

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

 • Tổ hợp căn hộ Libera Nha Trang

  Căn hộ nghỉ dưỡng biển Libera Nha Trang

  Libera Nha Trang nằm Trên trục đường Trần Phú & Trần Phú (kéo dài) sở hữu bãi biển riêng … tại thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Một sản phẩm Bất động sản được đánh giá là hiếm có mang tư duy sáng tạo lần đầu xuất hiện với sự hợp tác của […]

 • Eaton Park Gamuda Land An Phú, Thủ Đức, Hồ chí minh

  Căn hộ Eaton Park Gamuda Land đường Mai Chí Thọ, TP.HCM

  Eaton Park là dự án căn hộ và Shophouse do Gamuda Land phát triển trên đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, TP. Thủ Đức (HCM) đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nhà ở và tiện ích cho cộng đồng cư dân nơi đây. Khu căn hộ Eaton Park được đánh giá cao nhờ […]

 • Dự án Nhà ở xã hội Vinhomes Happy home Tràng Cát

  Dự án Nhà ở xã hội Vinhomes Tràng Cát, TP. Hải Phòng

  Dự án Nhà ở xã hội Vinhomes Happy Home Tràng Cát, TP. Hải Phòng có diện tích khoảng 11 ha với 27 block nhà chung cư (20 block cao 7 tầng, 7 block cao 9 tầng) với hơn 4.000 căn hộ, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho gần 10.000 người; khu nhà ở […]

 • thông tin căn hộ The Global City

  Dự án khu căn hộ The Global City

  Khu căn hộ The Global City quy mô 20 tòa căn hộ và Shophouse hạng sang tọa lạc vị trí trung tâm quần thể đại đô thị New Downtown của TP.HCM do Masterise Homes phát triển. Thiết kế kiến trúc bởi Foster&Partners. Khu căn hộ The Global City sở hữu vị trí đắc địa trung […]

 • Nhà phố Shop & Shophouse Vinhomes Grand Park quận 9

  Nhà phố TMDV Shop & Shophouse Vinhomes Grand Park Quận 9

  Thông tin chi tiết loại hình biệt thự, nhà phố thương mại Shop & Shophouse Vinhomes Grand Park Quận 9 tại các phân khu căn hộ cao tầng The Rainbow, The Origami, The Beverly & Solari và khu nhà ở thấp tầng The Manhattan & Manhattan Glory. Đánh giá và phân tích tiềm năng kinh […]

 • Căn hộ Lumi Hanoi Nam Từ Liêm – CĐT CapitaLand

  Dự án căn hộ hạng sang Lumi Hanoi do CapitaLand Development (CLD) phát triển trên khu đất gần 5,6 ha ở quận Nam Từ Liêm Hà Nội gồm 9 tòa tháp từ 29 đến 35 tầng với các loại căn một phòng ngủ đến bốn phòng ngủ, căn duplex và penthouse. Lumi Hanoi được đánh […]

 • The PRIVIA Bình Tân - Chủ đầu tư Khang Điền

  Dự án căn hộ The PRIVIA Bình Tân – Chủ đầu tư Khang Điền

  Dự án căn hộ The PRIVIA tọa lạc trên trục đường An Dương Vương, quy mô 3 block trên khu đất 1,8ha với thiết kế hiện đại, tiện ích cao cấp… do Khang Điền phát triển. The PRIVIA được Khang Điền phát triển tại khu tây Sài Gòn – nơi đang khan hiếm nguồn cung […]