Doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát và Ba Son huy động nghìn tỷ trái phiếu

16/09/2020 23:02 Chiều

Dòng vốn hàng tỉ USD đổ về nhóm Vạn Thịnh Phát, một số doanh nghiệp trong nhóm phát hành trái phiếu “khủng” có liên quan đến Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

liên quan Vạn Thịnh Phát và Ba Son

Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son số 2 Tôn Đức Thắng được chia tách thành 8 lô, bao gồm 7 khu đất có chức năng ở gồm HH1 (8.999,3 m2), HH2 (3.825,5 m2), HH3 (2.899 m2), HH4-1 và HH4-2 (6.167,2 m2), HH4-3 (7.141,3 m2), HH5-1 (3.558 m2) và khu đất có chức năng văn phòng VP2 (6.042 m2).

Ngày 31/8/2020, CTCP Đầu tư Quang Thuận phát hành 60 lô trái phiếu có kì hạn 60 tháng với tổng giá trị 6.000 tỉ đồng. Bản công bố thông tin không cho biết về lãi suất hay tài sản đảm bảo cho trái phiếu, cũng không rõ các bên thu xếp và trái chủ là ai.

Đây không phải là lần đầu tiên Quang Thuận hút về hàng nghìn tỉ đồng trái phiếu. Trước đó chỉ trong hai ngày 24 và 27/12/2018, doanh nghiệp này đã phát hành 4.500 tỉ đồng thông qua 31 lô lẻ.

Nhóm Vạn Thịnh Phát huy động vốn

Các đợt phát hành trái phiếu huy động vốn của Quang Thuận

Thông tin chi tiết về các đợt phát hành đều là ẩn số. Chỉ đến khi doanh nghiệp tất toán 3.000 tỉ đồng trái phiếu vào ngày 21/10/2019, trái chủ của lô trái phiếu này mới được hé lộ là Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Trong giai đoạn 2018 – 2020, khoảng 10.500 tỉ đồng đã chảy về Quang Thuận. Trong khi đó, báo cáo tóm tắt tình hình tài chính 6 tháng đầu năm 2020 cho thấy kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không có nhiều nổi bật trong những năm gần đây.

Lợi nhuận sau thuế trong nửa đầu năm nay của Quang Thuận ghi nhận 1,5 tỉ đồng, giảm 42% so với cùng kì. Nợ phải trả của doanh nghiệp tính đến ngày 30/6/2020, trước thời điểm huy động 6.000 tỉ đồng trái phiếu là trên 1.500 tỉ đồng.

Những cổ đông dòng họ Trương

Công ty Quang Thuận được thành lập vào tháng 3/2001. Ngoài Tổng Giám đốc Lâm Ngọc Đan Thi (dân tộc Chăm), cổ đông sáng lập của Quang Thuận còn có: Mohamed Lâm Minh Thông, Trần Thị Mai Trinh, Ngô Thanh Lan, Đặng Trịnh Thanh Phương, Nguyễn Văn Sa.

Phần lớn những cổ đông này còn nắm nhiều cổ phần tại các doanh nghiệp bất động sản có liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Đơn cử như bà Lâm Ngọc Đan Thi sở hữu gần 45% vốn tại CTCP Đầu tư và Phát triển Sunny World, bà Đặng Trịnh Thanh Phương nắm 60% vốn tại CTCP Thiết kế và Trang Trí Nội thất Norah. 

Đầu tháng 3/2014, Quang Thuận công bố tăng vốn điều lệ từ 150 tỉ đồng lên 1.100 tỉ đồng. Đồng thời, chi nhánh của công ty được dời từ Trung tâm Lucky Plaza (38 Nguyễn Huệ) về tòa nhà Vạn Thịnh Phát  tại số 193-203 Trần Hưng Đạo.

Không lâu sau đó, các cổ đông họ Trương và người liên quan cũng xuất hiện: Trương Mễ (4,82%), Trương Chí Trung (1,45%), Lâm Thị Hòa (1,45%), Trương Lập Hưng (0,96%), Trương Huệ Vân (0,96%).

Số cổ phần còn lại của Quang Thuận thuộc về ba cá nhân gồm Ngô Thanh Lan (31,45%), Mohamed Lâm Minh Thông và Trần Thị Mai Trinh (29,05% mỗi người).

Sau lần tăng vốn hồi đầu năm 2019, tháng 3 năm nay Quang Thuận tiếp tục nâng vốn từ 1.610 tỉ đồng lên 2.610 tỉ đồng.

Trương Mễ là cổ đông của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (5%), Công ty TNHH Anh Vũ (50%), CTCP Tư vấn Đầu tư Sài Gòn Kiến Phú (20%), CTCP Emerald (15,33%), CTCP Thương mại Trans Pacific Partners (13,07%), CTCP Dịch vụ Đầu tư Đăng Cơ (9,92%).

Trương Chí Trung là cổ đông của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (5%) và CTCP Tư vấn Đầu tư Sài Gòn Kiến Phú (20%).

Trương Lập Hưng là cổ đông của Norah (20%), CTCP INN Saigon (80%), CTCP Emerald (28%).

Lâm Thị Hòa là cổ đông của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (5%), CTCP Dịch vụ Đầu tư Đăng Cơ (19,84%) và từng là cổ đông của CTCP Sài Gòn Kim Cương.

Quá trình tăng vốn điều lệ của Công ty Quang Thuận.

Thế chấp bằng thỏa thuận đặt cọc khu đất tại Ba Son

Trước khi phát hành hàng nghìn tỉ đồng trái phiếu như đã nêu trên, ngày 10/7/2020, Quang Thuận đã kí Thỏa thuận đặt cọc nhận chuyển nhượng “diện tích mục tiêu” tại khu đất 6.042 m2 thuộc Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son (The Sun Tower) từ Công ty TNHH Capitaland Tower, một tổ chức cũng có liên quan đến Vạn Thịnh Phát làm chủ đầu tư.

Đến ngày 6/8, Công ty Quang Thuận thế chấp Thỏa thuận đặt cọc này tại tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Điều trùng hợp, đây cũng là tài sản mà CTCP Dịch vụ – Thương mại TP HCM (Setra) đã thế chấp tại Techcombank vào đúng ngày ngày 6/8, sau khi Setra phát hành 31 lô trái phiếu với tổng giá trị 3.750 tỉ đồng.

Chuyển nhượng lô đất dự án 60 tầng tại khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son

Thỏa thuận đặt cọc nhận chuyển nhượng dự án giữa Setra – Capitaland Tower và Quang Thuận – Capitaland đều diễn ra cùng ngày.

Những thông tin trên không khỏi đặt ra những dấu hỏi về mối quan hệ giữa Quang Thuận – Setra, Setra – Vạn Thịnh Phát, cũng như những ẩn số về chủ mới của 8 lô đất tại Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

Một kịch bản có xem xét trong trường hợp này là Setra và Quang Thuận đã âm thầm sáp nhập hoặc Setra đã nắm quyền chi phối tại Quang Thuận. 

Dù chưa đủ cơ sở để khẳng định, nhưng theo giới chuyên môn, có khả năng đây là một hình thức được sắp xếp nhằm đảo nợ cũ của chủ đầu tư.

Dòng vốn tỷ đô đổ về Vạn Thịnh Phát

Không riêng Quang Thuận, nhiều doanh nghiệp cùng nhóm Vạn Thịnh Phát liên tục phát hành trái phiếu kể từ năm 2018, hút về dòng vốn hàng tỉ USD. Trong khi đó, qui mô trái phiếu phát hành của các doanh nghiệp này đều cao hơn nhiều so với vốn điều lệ đăng kí.

Những trường hợp điển hình như CTCP Tập đoàn Đầu tư An Đông, thành viên của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đã phát hành đến 25.000 tỉ đồng trái phiếu nhưng vốn điều lệ chỉ ở mức 9.000 tỉ đồng.

Hay như Norah đã phát hành 3.500 tỷ đồng trái phiếu nhưng vốn điều lệ chỉ 1.200 tỉ đồng, Sunny World phát hành 3.100 tỉ đồng trái phiếu, gấp đôi vốn điều lệ 1.500 tỉ đồng của doanh nghiệp.

Không có bất kì thông tin nào về các bên thu xếp dòng vốn khổng lồ này, cũng như trái chủ của những khoản nợ là ai, nhóm doanh nghiệp đã sử dụng nguồn vốn này ra sao?

 

TN

Mọi thông tin liên hệ hoặc cần cung cấp vui lòng liên hệ Email: bdshotrothongtin@gmail.com

Tập đoàn Bất động sản Vạn Thịnh Phát (VTP Group)


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Biến chuyển mới tại các lô đất dự án Ba Son, Quận 1

Chuyển nhượng lô đất dự án 60 tầng tại khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son

Các dự án bất động sản của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – VTP Group

Masterise Homes triển khai dự án Masterise Ba Son quận 1

Đại gia sở hữu 6 căn biệt thự triệu đô tại Khu phức hợp Ba Son là ai?

Masterise Group: Đế chế hùng mạnh với loạt dự án bất động sản “khủng”

Điểm danh những chủ đầu tư nắm nhiều quỹ đất dự án tại khu Đông TP HCM

Masterise Homes nhận chuyển nhượng khu đất tại dự án Vinhomes Grand Park

Mối quan hệ mật thiết giữa Refico và Ngân hàng Bản Việt (VCRE)

Sự hợp tác giữa Masterise Group, Techcombank và Vingroup đằng sau các dự án

Dự án Masterise Homes Quận 2 và Quận 9 – Tâm điểm khu Đông TP.HCM

Tập đoàn của Nhật Bản cùng Vinhomes xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

 • Eaton Park Gamuda Land An Phú, Thủ Đức, Hồ chí minh

  Căn hộ Eaton Park Gamuda Land đường Mai Chí Thọ, TP.HCM

  Eaton Park là dự án căn hộ và Shophouse do Gamuda Land phát triển trên đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, TP. Thủ Đức (HCM) đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nhà ở và tiện ích cho cộng đồng cư dân nơi đây. Khu căn hộ Eaton Park được đánh giá cao nhờ […]

 • Tổ hợp căn hộ Libera Nha Trang

  Căn hộ nghỉ dưỡng biển Libera Nha Trang

  Libera Nha Trang nằm Trên trục đường Trần Phú & Trần Phú (kéo dài) sở hữu bãi biển riêng … tại thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Một sản phẩm Bất động sản được đánh giá là hiếm có mang tư duy sáng tạo lần đầu xuất hiện do Big Four là tư […]

 • Hình ảnh dự án Siamese Towers

  The Siamese Towers Mai Chí Thọ, An Phú, TP. Thủ Đức – TP.HCM

  Dự án The Siamese Towers đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, Thành phố Thủ Đức – HCM gồm 2 Tòa nhà chung cư cao tầng với các sản phẩm căn hộ, Penhouse, khách sạn, Shophouse khối đế và trung tâm bán lẻ quy tụ các thương hiệu thương mại nổi tiếng. Tổ hợp căn […]

 • Thông tin Dự án Sunshine Grand Capital – CĐT Sunshine Group

  Dự án Khu đô thị Sunshine Grand Capital Đan Phượng, Hà Nội quy mô hơn 70ha với 2.053 sản phẩm gồm biệt thự, liền kề, chung cư và shophouse cùng hệ thống tiện ích hoàn chỉnh và đẳng cấp đáp ứng nhu cầu cho cư dân tinh hoa được Sunshine Homes – Sunshine Group phát […]

 • căn hộ opus one vinhomes grand park

  Khu căn hộ The Opus One Beverly – Vinhomes Grand Park

  Tiểu khu căn hộ The Opus One Beverly Vinhomes Grand Park quy mô 4 tòa căn hộ cao cấp tiêu chuẩn Diamond và Ruby với hệ thống tiện ích riêng biệt với đại lộ danh vọng các ngôi sao Beverly. The Opus One là tiểu khu căn hộ tại khu căn hộ The Beverly với […]

 • Nhà phố Shop & Shophouse Vinhomes Grand Park quận 9

  Nhà phố TMDV Shop & Shophouse Vinhomes Grand Park Quận 9

  Thông tin chi tiết loại hình biệt thự, nhà phố thương mại Shop & Shophouse Vinhomes Grand Park Quận 9 tại các phân khu căn hộ cao tầng The Rainbow, The Origami, The Beverly & Solari và khu nhà ở thấp tầng The Manhattan & Manhattan Glory. Đánh giá và phân tích tiềm năng kinh […]

 • Căn hộ Lumi Hanoi Nam Từ Liêm – CĐT CapitaLand

  Dự án căn hộ hạng sang Lumi Hanoi do CapitaLand Development (CLD) phát triển trên khu đất gần 5,6 ha ở quận Nam Từ Liêm Hà Nội gồm 9 tòa tháp từ 29 đến 35 tầng với các loại căn một phòng ngủ đến bốn phòng ngủ, căn duplex và penthouse. Lumi Hanoi được đánh […]