Doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát và Ba Son huy động nghìn tỷ trái phiếu

16/09/2020 23:02 Chiều

Dòng vốn hàng tỉ USD đổ về nhóm Vạn Thịnh Phát, một số doanh nghiệp trong nhóm phát hành trái phiếu “khủng” có liên quan đến Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

liên quan Vạn Thịnh Phát và Ba Son

Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son số 2 Tôn Đức Thắng được chia tách thành 8 lô, bao gồm 7 khu đất có chức năng ở gồm HH1 (8.999,3 m2), HH2 (3.825,5 m2), HH3 (2.899 m2), HH4-1 và HH4-2 (6.167,2 m2), HH4-3 (7.141,3 m2), HH5-1 (3.558 m2) và khu đất có chức năng văn phòng VP2 (6.042 m2).

Ngày 31/8/2020, CTCP Đầu tư Quang Thuận phát hành 60 lô trái phiếu có kì hạn 60 tháng với tổng giá trị 6.000 tỉ đồng. Bản công bố thông tin không cho biết về lãi suất hay tài sản đảm bảo cho trái phiếu, cũng không rõ các bên thu xếp và trái chủ là ai.

Đây không phải là lần đầu tiên Quang Thuận hút về hàng nghìn tỉ đồng trái phiếu. Trước đó chỉ trong hai ngày 24 và 27/12/2018, doanh nghiệp này đã phát hành 4.500 tỉ đồng thông qua 31 lô lẻ.

Nhóm Vạn Thịnh Phát huy động vốn

Các đợt phát hành trái phiếu huy động vốn của Quang Thuận

Thông tin chi tiết về các đợt phát hành đều là ẩn số. Chỉ đến khi doanh nghiệp tất toán 3.000 tỉ đồng trái phiếu vào ngày 21/10/2019, trái chủ của lô trái phiếu này mới được hé lộ là Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Trong giai đoạn 2018 – 2020, khoảng 10.500 tỉ đồng đã chảy về Quang Thuận. Trong khi đó, báo cáo tóm tắt tình hình tài chính 6 tháng đầu năm 2020 cho thấy kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không có nhiều nổi bật trong những năm gần đây.

Lợi nhuận sau thuế trong nửa đầu năm nay của Quang Thuận ghi nhận 1,5 tỉ đồng, giảm 42% so với cùng kì. Nợ phải trả của doanh nghiệp tính đến ngày 30/6/2020, trước thời điểm huy động 6.000 tỉ đồng trái phiếu là trên 1.500 tỉ đồng.

Những cổ đông dòng họ Trương

Công ty Quang Thuận được thành lập vào tháng 3/2001. Ngoài Tổng Giám đốc Lâm Ngọc Đan Thi (dân tộc Chăm), cổ đông sáng lập của Quang Thuận còn có: Mohamed Lâm Minh Thông, Trần Thị Mai Trinh, Ngô Thanh Lan, Đặng Trịnh Thanh Phương, Nguyễn Văn Sa.

Phần lớn những cổ đông này còn nắm nhiều cổ phần tại các doanh nghiệp bất động sản có liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Đơn cử như bà Lâm Ngọc Đan Thi sở hữu gần 45% vốn tại CTCP Đầu tư và Phát triển Sunny World, bà Đặng Trịnh Thanh Phương nắm 60% vốn tại CTCP Thiết kế và Trang Trí Nội thất Norah. 

Đầu tháng 3/2014, Quang Thuận công bố tăng vốn điều lệ từ 150 tỉ đồng lên 1.100 tỉ đồng. Đồng thời, chi nhánh của công ty được dời từ Trung tâm Lucky Plaza (38 Nguyễn Huệ) về tòa nhà Vạn Thịnh Phát  tại số 193-203 Trần Hưng Đạo.

Không lâu sau đó, các cổ đông họ Trương và người liên quan cũng xuất hiện: Trương Mễ (4,82%), Trương Chí Trung (1,45%), Lâm Thị Hòa (1,45%), Trương Lập Hưng (0,96%), Trương Huệ Vân (0,96%).

Số cổ phần còn lại của Quang Thuận thuộc về ba cá nhân gồm Ngô Thanh Lan (31,45%), Mohamed Lâm Minh Thông và Trần Thị Mai Trinh (29,05% mỗi người).

Sau lần tăng vốn hồi đầu năm 2019, tháng 3 năm nay Quang Thuận tiếp tục nâng vốn từ 1.610 tỉ đồng lên 2.610 tỉ đồng.

Trương Mễ là cổ đông của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (5%), Công ty TNHH Anh Vũ (50%), CTCP Tư vấn Đầu tư Sài Gòn Kiến Phú (20%), CTCP Emerald (15,33%), CTCP Thương mại Trans Pacific Partners (13,07%), CTCP Dịch vụ Đầu tư Đăng Cơ (9,92%).

Trương Chí Trung là cổ đông của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (5%) và CTCP Tư vấn Đầu tư Sài Gòn Kiến Phú (20%).

Trương Lập Hưng là cổ đông của Norah (20%), CTCP INN Saigon (80%), CTCP Emerald (28%).

Lâm Thị Hòa là cổ đông của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (5%), CTCP Dịch vụ Đầu tư Đăng Cơ (19,84%) và từng là cổ đông của CTCP Sài Gòn Kim Cương.

Quá trình tăng vốn điều lệ của Công ty Quang Thuận.

Thế chấp bằng thỏa thuận đặt cọc khu đất tại Ba Son

Trước khi phát hành hàng nghìn tỉ đồng trái phiếu như đã nêu trên, ngày 10/7/2020, Quang Thuận đã kí Thỏa thuận đặt cọc nhận chuyển nhượng “diện tích mục tiêu” tại khu đất 6.042 m2 thuộc Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son (The Sun Tower) từ Công ty TNHH Capitaland Tower, một tổ chức cũng có liên quan đến Vạn Thịnh Phát làm chủ đầu tư.

Đến ngày 6/8, Công ty Quang Thuận thế chấp Thỏa thuận đặt cọc này tại tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Điều trùng hợp, đây cũng là tài sản mà CTCP Dịch vụ – Thương mại TP HCM (Setra) đã thế chấp tại Techcombank vào đúng ngày ngày 6/8, sau khi Setra phát hành 31 lô trái phiếu với tổng giá trị 3.750 tỉ đồng.

Chuyển nhượng lô đất dự án 60 tầng tại khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son

Thỏa thuận đặt cọc nhận chuyển nhượng dự án giữa Setra – Capitaland Tower và Quang Thuận – Capitaland đều diễn ra cùng ngày.

Những thông tin trên không khỏi đặt ra những dấu hỏi về mối quan hệ giữa Quang Thuận – Setra, Setra – Vạn Thịnh Phát, cũng như những ẩn số về chủ mới của 8 lô đất tại Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

Một kịch bản có xem xét trong trường hợp này là Setra và Quang Thuận đã âm thầm sáp nhập hoặc Setra đã nắm quyền chi phối tại Quang Thuận. 

Dù chưa đủ cơ sở để khẳng định, nhưng theo giới chuyên môn, có khả năng đây là một hình thức được sắp xếp nhằm đảo nợ cũ của chủ đầu tư.

Dòng vốn tỷ đô đổ về Vạn Thịnh Phát

Không riêng Quang Thuận, nhiều doanh nghiệp cùng nhóm Vạn Thịnh Phát liên tục phát hành trái phiếu kể từ năm 2018, hút về dòng vốn hàng tỉ USD. Trong khi đó, qui mô trái phiếu phát hành của các doanh nghiệp này đều cao hơn nhiều so với vốn điều lệ đăng kí.

Những trường hợp điển hình như CTCP Tập đoàn Đầu tư An Đông, thành viên của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đã phát hành đến 25.000 tỉ đồng trái phiếu nhưng vốn điều lệ chỉ ở mức 9.000 tỉ đồng.

Hay như Norah đã phát hành 3.500 tỷ đồng trái phiếu nhưng vốn điều lệ chỉ 1.200 tỉ đồng, Sunny World phát hành 3.100 tỉ đồng trái phiếu, gấp đôi vốn điều lệ 1.500 tỉ đồng của doanh nghiệp.

Không có bất kì thông tin nào về các bên thu xếp dòng vốn khổng lồ này, cũng như trái chủ của những khoản nợ là ai, nhóm doanh nghiệp đã sử dụng nguồn vốn này ra sao?

 

TN

Mọi thông tin liên hệ hoặc cần cung cấp vui lòng liên hệ Email: bdshotrothongtin@gmail.com

Tập đoàn Bất động sản Vạn Thịnh Phát (VTP Group)


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Biến chuyển mới tại các lô đất dự án Ba Son, Quận 1

Chuyển nhượng lô đất dự án 60 tầng tại khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son

Các dự án bất động sản của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – VTP Group

Masterise Homes triển khai dự án Masterise Ba Son quận 1

Đại gia sở hữu 6 căn biệt thự triệu đô tại Khu phức hợp Ba Son là ai?

Masterise Group: Đế chế hùng mạnh với loạt dự án bất động sản “khủng”

Điểm danh những chủ đầu tư nắm nhiều quỹ đất dự án tại khu Đông TP HCM

Masterise Homes nhận chuyển nhượng khu đất tại dự án Vinhomes Grand Park

Mối quan hệ mật thiết giữa Refico và Ngân hàng Bản Việt (VCRE)

Sự hợp tác giữa Masterise Group, Techcombank và Vingroup đằng sau các dự án

Dự án Masterise Homes Quận 2 và Quận 9 – Tâm điểm khu Đông TP.HCM

Tập đoàn của Nhật Bản cùng Vinhomes xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

 • dự án vinhomes cam ranh khánh hoà

  Thông tin Dự án Khu đô thị Vinhomes Cam Ranh – Khánh Hoà

  Dự án Vinhomes Cam Ranh (Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh) có diện tích khoảng 1.250ha được phát triển là khu đô thị sinh thái, dịch vụ thương mại du lịch và giải trí hướng biển hiện đại cùng hệ sinh thái tiện ích Vingroup. THÔNG TIN DỰ ÁN VINHOMES VỊNH CAM RANH ► Tên […]

 • Hoạt động kinh doanh phố đi bộ chợ đêm Vinhomes – Mô hình độc đáo

  Mô hình kinh doanh phố đi bộ chợ đêm tại các khu đô thị Vinhomes độc đáo với các hoạt động thương mại, ẩm thực kết hợp các trương trình sự kiện lễ hội không gian văn hoá nghệ thuật…thúc đẩy nền kinh tế đêm mang thương hiệu Vinhomes – Vinpearl của Vingroup. CHỢ ĐÊM PHỐ ĐI […]

 • hình ảnh phối cảnh dự án thủ thiêm zeit river

  Thông tin dự án căn hộ Thủ Thiêm Zeit River

  Dự án căn hộ Thủ Thiêm Zeit River tại khu chức năng số 3, thuộc khu đô thị Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức do VGSE (công ty con của GS E&C tại Việt Nam) đầu tư và phát triển. Dự án Thu Thiem Zeit river gồm 300 Căn Hộ, Duplex, Penthouse, Nhà Phố và Nhà […]

 • Căn hộ Moonlight Avenue thủ đức

  Thông tin Dự án Căn hộ Moonlight Avenue – CĐT Hưng Thịnh

  Dự án Khu căn hộ Moonlight Avenue do tập đoàn BĐS Hưng Thịnh Corporation phát triển có vị trí mặt tiền đường vành đai 2, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM có thiết kế hiện đại, tiện ích cao cấp,…đáp ứng mọi nhu cầu sống cho cư dân. Mang ý nghĩa là “Đại lộ […]

 • hình ảnh dự án New Vegas Hà Tiên

  Khu đô thị thương mại Shophouse & Villas New Vegas Hà Tiên

  Khu đô thị thương mại Shophouse & Villas New Vegas tại cửa khẩu thành phố Hà Tiên quy tụ hệ tiện ích chuẩn 5 sao đáp ứng mọi nhu cầu giao thương mua sắm kinh doanh sầm uất do Newstar Group phát triển. Sở hữu vị trí chiến lược và khu vực được đầu tư […]

 • chính sách ưu đãi thuê Vinhomes Grand Park

  Chính sách ưu đãi và cam kết tiền thuê căn hộ Vinhomes Grand Park

  Khách hàng mua căn hộ Vinhomes Grand Park phân khu The Beverly được tham gia chương trình cam kết tiền thuê với mức cố định là 7% mỗi năm trên giá bán căn hộ và nhận chiết khấu đến 9% cùng các ưu đãi thanh toán… CHÍNH SÁCH CAM KẾT THUÊ CĂN HỘ Từ ngày […]

 • đánh giá the privia ưu và nhược điểm

  Phân tích & Đánh giá dự án căn hộ The Privia Khang Điền Bình Tân

  [Góc Review] Đánh giá The Privia An Dương Vương, Quận Bình Tân do Khang Điền phát triển có vị trí đắc địa khu Tây Sài Gòn. Là dự án hiếm hoi với các sản phẩm cao cấp, thiết kế đa dạng… tiềm năng đầu tư và ở trong tương lai. TỔNG QUAN DỰ ÁN CĂN […]

DMCA.com Protection Status