Doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát và Ba Son huy động nghìn tỷ trái phiếu

16/09/2020 23:02 Chiều

Dòng vốn hàng tỉ USD đổ về nhóm Vạn Thịnh Phát, một số doanh nghiệp trong nhóm phát hành trái phiếu “khủng” có liên quan đến Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

liên quan Vạn Thịnh Phát và Ba Son

Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son số 2 Tôn Đức Thắng được chia tách thành 8 lô, bao gồm 7 khu đất có chức năng ở gồm HH1 (8.999,3 m2), HH2 (3.825,5 m2), HH3 (2.899 m2), HH4-1 và HH4-2 (6.167,2 m2), HH4-3 (7.141,3 m2), HH5-1 (3.558 m2) và khu đất có chức năng văn phòng VP2 (6.042 m2).

Ngày 31/8/2020, CTCP Đầu tư Quang Thuận phát hành 60 lô trái phiếu có kì hạn 60 tháng với tổng giá trị 6.000 tỉ đồng. Bản công bố thông tin không cho biết về lãi suất hay tài sản đảm bảo cho trái phiếu, cũng không rõ các bên thu xếp và trái chủ là ai.

Đây không phải là lần đầu tiên Quang Thuận hút về hàng nghìn tỉ đồng trái phiếu. Trước đó chỉ trong hai ngày 24 và 27/12/2018, doanh nghiệp này đã phát hành 4.500 tỉ đồng thông qua 31 lô lẻ.

Nhóm Vạn Thịnh Phát huy động vốn

Các đợt phát hành trái phiếu huy động vốn của Quang Thuận

Thông tin chi tiết về các đợt phát hành đều là ẩn số. Chỉ đến khi doanh nghiệp tất toán 3.000 tỉ đồng trái phiếu vào ngày 21/10/2019, trái chủ của lô trái phiếu này mới được hé lộ là Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Trong giai đoạn 2018 – 2020, khoảng 10.500 tỉ đồng đã chảy về Quang Thuận. Trong khi đó, báo cáo tóm tắt tình hình tài chính 6 tháng đầu năm 2020 cho thấy kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không có nhiều nổi bật trong những năm gần đây.

Lợi nhuận sau thuế trong nửa đầu năm nay của Quang Thuận ghi nhận 1,5 tỉ đồng, giảm 42% so với cùng kì. Nợ phải trả của doanh nghiệp tính đến ngày 30/6/2020, trước thời điểm huy động 6.000 tỉ đồng trái phiếu là trên 1.500 tỉ đồng.

Những cổ đông dòng họ Trương

Công ty Quang Thuận được thành lập vào tháng 3/2001. Ngoài Tổng Giám đốc Lâm Ngọc Đan Thi (dân tộc Chăm), cổ đông sáng lập của Quang Thuận còn có: Mohamed Lâm Minh Thông, Trần Thị Mai Trinh, Ngô Thanh Lan, Đặng Trịnh Thanh Phương, Nguyễn Văn Sa.

Phần lớn những cổ đông này còn nắm nhiều cổ phần tại các doanh nghiệp bất động sản có liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Đơn cử như bà Lâm Ngọc Đan Thi sở hữu gần 45% vốn tại CTCP Đầu tư và Phát triển Sunny World, bà Đặng Trịnh Thanh Phương nắm 60% vốn tại CTCP Thiết kế và Trang Trí Nội thất Norah. 

Đầu tháng 3/2014, Quang Thuận công bố tăng vốn điều lệ từ 150 tỉ đồng lên 1.100 tỉ đồng. Đồng thời, chi nhánh của công ty được dời từ Trung tâm Lucky Plaza (38 Nguyễn Huệ) về tòa nhà Vạn Thịnh Phát  tại số 193-203 Trần Hưng Đạo.

Không lâu sau đó, các cổ đông họ Trương và người liên quan cũng xuất hiện: Trương Mễ (4,82%), Trương Chí Trung (1,45%), Lâm Thị Hòa (1,45%), Trương Lập Hưng (0,96%), Trương Huệ Vân (0,96%).

Số cổ phần còn lại của Quang Thuận thuộc về ba cá nhân gồm Ngô Thanh Lan (31,45%), Mohamed Lâm Minh Thông và Trần Thị Mai Trinh (29,05% mỗi người).

Sau lần tăng vốn hồi đầu năm 2019, tháng 3 năm nay Quang Thuận tiếp tục nâng vốn từ 1.610 tỉ đồng lên 2.610 tỉ đồng.

Trương Mễ là cổ đông của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (5%), Công ty TNHH Anh Vũ (50%), CTCP Tư vấn Đầu tư Sài Gòn Kiến Phú (20%), CTCP Emerald (15,33%), CTCP Thương mại Trans Pacific Partners (13,07%), CTCP Dịch vụ Đầu tư Đăng Cơ (9,92%).

Trương Chí Trung là cổ đông của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (5%) và CTCP Tư vấn Đầu tư Sài Gòn Kiến Phú (20%).

Trương Lập Hưng là cổ đông của Norah (20%), CTCP INN Saigon (80%), CTCP Emerald (28%).

Lâm Thị Hòa là cổ đông của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (5%), CTCP Dịch vụ Đầu tư Đăng Cơ (19,84%) và từng là cổ đông của CTCP Sài Gòn Kim Cương.

Quá trình tăng vốn điều lệ của Công ty Quang Thuận.

Thế chấp bằng thỏa thuận đặt cọc khu đất tại Ba Son

Trước khi phát hành hàng nghìn tỉ đồng trái phiếu như đã nêu trên, ngày 10/7/2020, Quang Thuận đã kí Thỏa thuận đặt cọc nhận chuyển nhượng “diện tích mục tiêu” tại khu đất 6.042 m2 thuộc Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son (The Sun Tower) từ Công ty TNHH Capitaland Tower, một tổ chức cũng có liên quan đến Vạn Thịnh Phát làm chủ đầu tư.

Đến ngày 6/8, Công ty Quang Thuận thế chấp Thỏa thuận đặt cọc này tại tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Điều trùng hợp, đây cũng là tài sản mà CTCP Dịch vụ – Thương mại TP HCM (Setra) đã thế chấp tại Techcombank vào đúng ngày ngày 6/8, sau khi Setra phát hành 31 lô trái phiếu với tổng giá trị 3.750 tỉ đồng.

Chuyển nhượng lô đất dự án 60 tầng tại khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son

Thỏa thuận đặt cọc nhận chuyển nhượng dự án giữa Setra – Capitaland Tower và Quang Thuận – Capitaland đều diễn ra cùng ngày.

Những thông tin trên không khỏi đặt ra những dấu hỏi về mối quan hệ giữa Quang Thuận – Setra, Setra – Vạn Thịnh Phát, cũng như những ẩn số về chủ mới của 8 lô đất tại Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

Một kịch bản có xem xét trong trường hợp này là Setra và Quang Thuận đã âm thầm sáp nhập hoặc Setra đã nắm quyền chi phối tại Quang Thuận. 

Dù chưa đủ cơ sở để khẳng định, nhưng theo giới chuyên môn, có khả năng đây là một hình thức được sắp xếp nhằm đảo nợ cũ của chủ đầu tư.

Dòng vốn tỷ đô đổ về Vạn Thịnh Phát

Không riêng Quang Thuận, nhiều doanh nghiệp cùng nhóm Vạn Thịnh Phát liên tục phát hành trái phiếu kể từ năm 2018, hút về dòng vốn hàng tỉ USD. Trong khi đó, qui mô trái phiếu phát hành của các doanh nghiệp này đều cao hơn nhiều so với vốn điều lệ đăng kí.

Những trường hợp điển hình như CTCP Tập đoàn Đầu tư An Đông, thành viên của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đã phát hành đến 25.000 tỉ đồng trái phiếu nhưng vốn điều lệ chỉ ở mức 9.000 tỉ đồng.

Hay như Norah đã phát hành 3.500 tỷ đồng trái phiếu nhưng vốn điều lệ chỉ 1.200 tỉ đồng, Sunny World phát hành 3.100 tỉ đồng trái phiếu, gấp đôi vốn điều lệ 1.500 tỉ đồng của doanh nghiệp.

Không có bất kì thông tin nào về các bên thu xếp dòng vốn khổng lồ này, cũng như trái chủ của những khoản nợ là ai, nhóm doanh nghiệp đã sử dụng nguồn vốn này ra sao?

 

TN

Mọi thông tin liên hệ hoặc cần cung cấp vui lòng liên hệ Email: bdshotrothongtin@gmail.com

Tập đoàn Bất động sản Vạn Thịnh Phát (VTP Group)


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Biến chuyển mới tại các lô đất dự án Ba Son, Quận 1

Chuyển nhượng lô đất dự án 60 tầng tại khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son

Các dự án bất động sản của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – VTP Group

Masterise Homes triển khai dự án Masterise Ba Son quận 1

Đại gia sở hữu 6 căn biệt thự triệu đô tại Khu phức hợp Ba Son là ai?

Masterise Group: Đế chế hùng mạnh với loạt dự án bất động sản “khủng”

Điểm danh những chủ đầu tư nắm nhiều quỹ đất dự án tại khu Đông TP HCM

Masterise Homes nhận chuyển nhượng khu đất tại dự án Vinhomes Grand Park

Mối quan hệ mật thiết giữa Refico và Ngân hàng Bản Việt (VCRE)

Sự hợp tác giữa Masterise Group, Techcombank và Vingroup đằng sau các dự án

Dự án Masterise Homes Quận 2 và Quận 9 – Tâm điểm khu Đông TP.HCM

Tập đoàn của Nhật Bản cùng Vinhomes xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

 • Dự án đô thị biệt thự Le Paradis de Dalat.

  Le Paradis de Dalat: Đô thị nghỉ dưỡng tại Thành phố Đà Lạt

  Dự án đô thị nghỉ dưỡng Le Paradis de Dalat quy mô 37,5 hecta do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm Chủ đầu tư phát triển gồm các biệt thự, trung tâm thương mại dịch vụ, giáo dục… tại trung tâm thành phố Đà Lạt. Le Paradis de […]

 • Glory Heights Vinhomes Grand Park

  Căn hộ Glory Heights Vinhomes Grand Park

  Glory Heights là phân khu được ví như là bản sao của The Landmark (thuộc Vinhomes Central Park) gồm 5 tòa tháp căn hộ và Shop khối đế. Tiêu chuẩn bàn giao nội thất sang trọng mang đến sự lựa chọn linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của người ở. Glory Heights là phân […]

 • Khu biệt thự nghỉ dưỡng The Forest Villas Hoà Bình

  The Forest Villas Hoà Bình được đánh giá là có nhiều lợi thế về cảnh quan thiên nhiên. Dự án có tổng diện tích lên đến gần 200 ha, dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng gần 2000 căn biệt thự nghỉ dưỡng với sổ đỏ pháp lý vĩnh viễn. Khu biệt thự The […]

 • dự án căn hộ La Partenza Nhà Bè

  Thông tin dự án căn hộ Khải Hoàn Prime Lê Văn Lương, Nhà Bè

  Dự án căn hộ Khải Hoàn Prime vị trí đường Lê Văn Lương, Nhà Bè, quy mô hơn 1,8ha gồm 3 block căn hộ, Shophouse thiết kế tinh tế cùng hệ thống tiện ích Resort có giá bán hấp dẫn tại Nam Sài Gòn. Thừa hưởng tiềm năng phát triển bậc nhất của Nam Sài […]

 • ZeitGeist Xii

  Dự án Zeit Edu County – ZeitGeist Xii Nam Sài Gòn

  Dự án Zeit Edu County tại Khu đô thị ZeitGeist GS Nam Sài Gòn bao gồm nhà phố, biệt thự, Shophouse và căn hộ cao cấp cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp thế giới được phát triển bởi tập đoàn quốc tế GS E&C đến từ Hàn Quốc.   Tiếp nối dự thành công […]

 • Dự án Nhà ở xã hội Vinhomes Long Phước, Thành phố Thủ Đức - HCM.

  Dự án Nhà ở xã hội Vinhomes Happy Home TP Thủ Đức

  Dự án Nhà ở xã hội Vinhomes Long Phước, Thành phố Thủ Đức – HCM thương hiệu Happy Home có quy mô hơn 44ha do Công ty Cổ phần Phát triển Thành Phố Xanh (thuộc Vinhomes) là chủ đầu tư. Dự án nhà ở xã hội Vinhomes Long Phước – Happy Homes là dự án […]

 • Emeria Bình Trưng Đông Khang Điền

  Dự án Khu biệt thự và nhà phố Emeria Khang Điền

  Dự án Khu biệt thự và nhà phố Emeria Khang Điền tại Bình Trưng Đông, thành phố Thủ Đức, TP. HCM sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về vị trí, tiện ích, thiết kế, uy tín chủ đầu tư. Tiếp nối thành công của các dự án Khu nhà phố thấp tầng Mega Village, […]