Người mua căn hộ chung cư Mini tiềm ẩn nhiều rủi ro

12/09/2023 12:19 Chiều

Người mua căn hộ chung cư mini gặp nhiều rủi ro do loại hình này chưa có pháp lý, không được cấp sổ hồng. Các căn hộ này cũng thường xây dựng không phép, không đảm bảo an toàn an ninh và PCCC…

Pháp lý căn hộ chung cư Mini

Việc những tòa nhà chung cư mini đua nhau “mọc” lên tại các ngõ nhỏ, ngách nhỏ giao cắt, đan xen dày đặc nhà cao tầng “băm nát” quy hoạch đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Sở Xây dựng TP cho biết bên cạnh việc khuyến khích phát triển loại hình nhà ở cho thuê, cơ quan chức năng cần phải nghiêm cấm các hành vi biến nhà ở riêng lẻ thành Chung cư mini để bán, kinh doanh.

Căn hộ chung cư mini là gì?

Căn hộ mini là gì và được thiết kế ra sao? Trước hết, căn hộ mini là dạng căn hộ nhỏ, thường được một nhà thầu cá nhân xây dựng rồi bán ra ngoài thị trường. Khác với những căn hộ chung cư cao cấp, căn hộ mini có diện tích vừa phải, khoảng trên dưới 30m2.

Đối tượng của mà các căn hộ mini hướng đến là những người có mức thu nhập trung bình. Nhờ mức giá vừa phải, dòng sản phẩm này thường được học sinh, sinh viên, những người độc thân hay những cặp vợ chồng trẻ mới cưới thuê/ mua để ở. 

Chung cư mini không có tính pháp lý

Pháp luật về nhà ở không có khái niệm về loại hình “Chung cư mini” do các cá nhân, hộ gia đình phát triển để bán như hiện nay. Đồng thời, từ trước đến nay Sở Xây dựng không phê duyệt, không chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư hoặc cấp phép xây dựng đối với loại hình này.

Sở Xây dựng đánh giá tình trạng xây dựng loại hình này gây ra việc xây dựng sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực dân số lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và mất trật tự an toàn xã hội.

Theo quy định hiện hành để các sản phẩm là căn hộ được phép đưa vào kinh doanh phải lập Dự án và phải thực hiện theo các quy định của pháp luật về Đầu tư, xây dựng, quy hoạch, đất đai và kinh doanh bất động sản. Chủ đầu tư thường mất từ 2 đến 5 năm để triển khai hoàn thiện Dự án để đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Do phải thực hiện nhiều quy trình và thủ tục tốn thời gian, công sức nên hiện nay có tình trạng xuất hiện nhiều công trình nhà Chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép.

Rủi ro pháp lý khi mua căn hộ chung cư mini

Trên thực tế, hầu như không thể cấp sổ hồng cho khách hàng mua dạng căn hộ chung cư Mini trên do những sai phạm liên quan đến xây dựng của chủ đầu tư. Các công trình này cũng không đảm bảo đủ diện tích hay an tòan về phòng cháy chữa cháy theo quy định. Ngoải ra, việc sửa chữa cũng vô cùng khó khăn vì không thể xin được giấy phép.

Vì không  có tính pháp lý, giấy tờ không rõ ràng nên việc mua đi bán lại sang nhượng loại hình chung cư căn hộ mini vô cùng khó khăn, có ra thì chỉ là giấy tay, không được pháp luật công nhận.

Các chủ đầu tư khi rao bán “Chung cư mini” không đúng giấy phép xây dựng, bán cái không có thì có thể xử lý hình sự với dấu hiệu của tội lừa dối khách hàng hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chính vì thế, Người mua căn hộ chung cư mini gặp nhiều rủi ro do loại hình này chưa có pháp lý, không được cấp sổ hồng. Người mua nên tìm hiểu kỹ và tránh các rủi ro khi mất trắng vì pháp lý của loại hình hiện nay không có.

Những nguy cơ an ninh an toàn khi ở chung cư mini

Những bất cập tại các khu chung cư mini như: nguy cơ cháy nổ cao, gia tăng mật độ dân số gây ách tắc giao thông, không đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị…

Dưới đây là một số nguy cơ tiềm ẩn và những khó khăn thường gặp trong chung cư mini mà người dân cần biết:

An toàn phòng cháy chữa cháy

Chung cư mini thường có diện tích hẹp và hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo như các tòa nhà lớn. Cần kiểm tra kỹ lưỡng về hệ thống chữa cháy và lối thoát nếu xảy ra sự cố.

An ninh Trật tự kém

Vì chung cư mini thường có nhiều căn hộ cho thuê và cư dân đa dạng, vấn đề trật tự dân cư có thể là một thách thức, bao gồm việc quản lý đám đông, tiếng ồn, và quy tắc sử dụng không gian chung.

Cần hiểu rõ về các quy định và luật pháp địa phương liên quan đến chung cư mini, bao gồm quyền và trách nhiệm của người dân.

Quản lý, bảo trì và dịch vụ

Quản lý và bảo trì tòa nhà chung cư mini có thể gặp khó khăn do số lượng hạn chế cư dân và khoản đầu tư thấp. Điều này có thể dẫn đến việc bảo trì kém cỏi và sự cố hệ thống.

Chung cư mini thường không có nhiều tiện ích và dịch vụ cơ sở như chung cư lớn, và việc tiếp cận các dịch vụ công cộng như trường học, bệnh viện, và siêu thị có thể không thuận tiện.

Người dân cần xem xét phí quản lý và dịch vụ hàng tháng, và đảm bảo rằng chúng phù hợp với ngân sách gia đình.

TN

Mọi thông tin liên hệ hoặc cần cung cấp vui lòng liên hệ Email: bdshotrothongtin@gmail.com


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Quy định bảo hành nhà ở riêng lẻ và chung cư

Thông tin Nhà ở xã hội Vinhomes Happy Home

Qui định chung cư phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Tổng hợp những điều cần biết cho người mua căn hộ chung cư

Quy định trình tự, thủ tục đăng ký thuê, mua Nhà ở Xã hội

Quy chế quản lý và sử dụng căn hộ chung cư tại địa bàn Hà Nội

Trục lợi từ chính sách nhà ở xã hội và giải pháp

Chế tài xử lý tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư tại khu căn hộ chung cư

Pháp lý căn hộ khách sạn Condotel – Công nhận và cấp quyền sở hữu sổ đỏ

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn căn hộ Condotel, Officetel

Loại hình bất động sản Officetel, Condotel, Hometel đang nở rộ

Quy định tầng lánh nạn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn PCCC tại các khu căn hộ

Cấm kinh doanh dịch vụ cho thuê căn hộ chung cư theo giờ và ngắn ngày

 

 

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

 • Eaton Park Gamuda Land An Phú, Thủ Đức, Hồ chí minh

  Căn hộ Eaton Park Gamuda Land đường Mai Chí Thọ, TP.HCM

  Eaton Park là dự án căn hộ và Shophouse do Gamuda Land phát triển trên đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, TP. Thủ Đức (HCM) đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nhà ở và tiện ích cho cộng đồng cư dân nơi đây. Khu căn hộ Eaton Park được đánh giá cao nhờ […]

 • Bất động sản Big Four

  Big Four: Công ty Đầu tư và Tư vấn Bất Động Sản

  Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Tư Vấn Chiến Lược Bất Động Sản Big Four định hướng tập trung phát triển các sản phẩm BĐS có tiềm năng, giá trị sử dụng cao tại các khu đô thị tỉnh trên cả nước. GIỚI THIỆU VỀ BIG FOUR Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và […]

 • Tổ hợp căn hộ Libera Nha Trang

  Căn hộ nghỉ dưỡng biển Libera Nha Trang

  Libera Nha Trang nằm Trên trục đường Trần Phú & Trần Phú (kéo dài) sở hữu bãi biển riêng … tại thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Một sản phẩm Bất động sản được đánh giá là hiếm có mang tư duy sáng tạo lần đầu xuất hiện do Big Four là tư […]

 • Dự án Nhà ở xã hội Vinhomes Happy home Tràng Cát

  Dự án Nhà ở xã hội Vinhomes Tràng Cát, TP. Hải Phòng

  Dự án Nhà ở xã hội Vinhomes Happy Home Tràng Cát, TP. Hải Phòng có diện tích khoảng 11 ha với 27 block nhà chung cư (20 block cao 7 tầng, 7 block cao 9 tầng) với hơn 4.000 căn hộ, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho gần 10.000 người; khu nhà ở […]

 • Công ty CP Vinhomes ra mắt phòng kinh doanh bán lẻ Vinhomes

  Phòng kinh doanh bán lẻ Bất động sản Vinhomes

  Công ty CP Vinhomes thuộc tập đoàn Vingroup ra mắt phòng kinh doanh bán lẻ Vinhomes – Bộ phận kinh doanh Inhouse bổ sung hệ thống phân phối tự doanh, trực tiếp kinh doanh và phân phối BĐS song song với hệ thống đại lý hiện có trên toàn quốc đồng thời tiến hành chiến […]

 • tập đoàn Marriott International

  Marriott International: Hệ thống thương hiệu khách sạn toàn cầu

  Marriott International là thương hiệu khách sạn lớn nhất thế giới hiện nay với 30 thương hiệu, với số lượng hơn 7.000 khách sạn, resort trải rộng khắp các châu lục cùng với các khu dân cư hàng hiệu Brand Residence. Tiêu biểu như các thương hiệu: The Luxury Collection, W Hotels, Edition Hotels, Westin […]

 • shophouse vinhomes grand park

  Nhà phố thương mại Shophouse Vinhomes Grand Park

  Loại hình sản phẩm Boutique biệt thự, nhà phố thương mại Shophouse & Shop Vinhomes Grand Park tại các phân khu căn hộ cao tầng The Rainbow, The Origami, The Beverly & Solari và khu nhà ở thấp tầng The Manhattan & Manhattan Glory mang lại cho các nhà đầu tư tiềm năng sinh lời […]