Phân loại các dự án căn hộ chung cư tại TP.HCM để cấp sổ hồng

02/12/2020 21:34 Chiều

Lãnh đạo UBND TP.HCM chỉ đạo chia các dự án căn hộ chung cư trên địa bàn thành phố thành 2 loại để cấp sổ hồng nhằm giải quyết những vướng mắc gần đây cho các cư dân.

TP.HCM chia các dự án chung cư thành 2 loại để cấp sổ hồng. Ảnh minh họa

TP.HCM cho hay, có thể chia các dự án xây dựng chung cư trên địa bàn thành phố thành 2 loại nhằm đề xuất phương án giải quyết.

Loại 1 gồm những dự án căn hộ chung cư có tính biệt lập, chỉ có một số hạng mục công trình khép kín như đường nội bộ, hồ bơi, mảng xanh… Với các dự án này, toàn bộ diện tích đất dự án được xác định là đất ở để thu tiền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật hiện hành.

Loại 2 là những dự án lớn, với nhiều hạng mục phục vụ công cộng. Bên cạnh diện tích đất xây dựng chung cư còn có các công trình tiện ích khác như bệnh viện, trường học, công viên, khu thể dục thể thao, khu thương mại, các trục đường chính nối với đường giao thông công cộng bên ngoài chung cư.

Tại các dự án này, diện tích đất xây dựng chung cư để thu tiền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận được xác định theo cơ cấu sử dụng đất của dự án đã được phê duyệt theo quy hoạch, có thể chia thành 3 nhóm.

Nhóm 1 là đất xây dựng nhà ở, phải thu tiền sử dụng đất 100% diện tích phân bổ đất ở (đã trừ mật độ xây dựng), cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư đủ diện tích đã đóng tiền sử dụng đất ở. Nhà nước không quản lý diện tích đất này.

Nhóm 2 là đất xây dựng công trình công cộng nhà nước lập thủ tục quản lý, sau đó quyết định chủ trương đầu tư, trong đó có giải pháp cho thuê, tức khuyến khích chủ đầu tư tham gia đầu tư, khai thác hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện.

Nhóm 3 là đất xây dựng công trình giao thông hạ tầng kỹ thuật (cấp thoát nước, điện, viễn thông…), chủ đầu tư sẽ xây dựng hoàn thiện để bàn giao cho nhà nước quản lý theo quy định. Sẽ không thu tiền sử dụng đất cũng như không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích này.

Phương thức xử lý như sau: Với những dự án đã triển khai thực hiện trong giai đoạn trước đây sẽ giao Sở TN&MT khẩn trương chủ trì, phối hợp cùng Sở Xây dựng, Sở QH&KT, Sở KH&ĐT và các đơn vị liên quan rà soát các quy định trước đây, kiểm tra thực tế xây dựng để phân loại dự án, nhóm đất xây dựng các công trình như trên, làm cơ sở thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, trước mắt sẽ tập trung giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn tại các dự án trọng điểm.

Còn với những dự án mới bắt đầu triển khai, thì các đơn vị tham mưu cần xác định rõ ràng, cụ thể ngay từ đầu từng loại đất xây dựng công trình nhà chung cư, công trình khác, làm cơ sở thu tiền sử dụng đất ở, cấp Giấy chứng nhận.

Sở TN&MT TP.HCM được giao trách nhiệm hệ thống hóa quy định pháp luật có liên quan từng thời kỳ và hoàn thiện lại đề xuất, lấy ý kiến của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), tham khảo Bộ TN&MT, sau đó trình Thường trực UBND TP.HCM để thống nhất chủ trương áp dụng trên toàn TP, hoàn thiện báo cáo trong vòng 1 tháng.

TN

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng xin gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam gặp khó, lách bằng HĐ thuê dài hạn

Nhiều khách hàng tố cáo bị lừa khi mua tại dự án Vinhomes Grand Park

Masterise Homes bàn giao sổ cho cư dân Masteri An Phú và M-One Nam Sài Gòn

Thông tin những dự án của Novaland chưa hoàn thiện pháp lý tại TP.HCM

Nhà phố Shop & Shophouse Vinhomes Grand Park – Thông tin pháp lý sở hữu

Ưu thế pháp lý và quy hoạch của dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Danh sách 10 dự án nhà ở được huy động vốn/mở bán tại TP HCM

Dự án Masterise Homes Quận 2 và Quận 9 – Tâm điểm khu Đông TP.HCM

Vinhomes ra mắt thành phố thông minh – công viên Vinhomes Grand Park

 

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

 • Tổ hợp căn hộ Libera Nha Trang

  Căn hộ nghỉ dưỡng biển Libera Nha Trang

  Libera Nha Trang nằm Trên trục đường Trần Phú & Trần Phú (kéo dài) sở hữu bãi biển riêng … tại thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Một sản phẩm Bất động sản được đánh giá là hiếm có mang tư duy sáng tạo lần đầu xuất hiện với sự hợp tác của […]

 • Eaton Park Gamuda Land An Phú, Thủ Đức, Hồ chí minh

  Căn hộ Eaton Park Gamuda Land đường Mai Chí Thọ, TP.HCM

  Eaton Park là dự án căn hộ và Shophouse do Gamuda Land phát triển trên đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, TP. Thủ Đức (HCM) đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nhà ở và tiện ích cho cộng đồng cư dân nơi đây. Khu căn hộ Eaton Park được đánh giá cao nhờ […]

 • Hình ảnh dự án Siamese Towers

  The Siamese Towers Mai Chí Thọ, An Phú, TP. Thủ Đức – TP.HCM

  Dự án The Siamese Towers đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, Thành phố Thủ Đức – HCM gồm 2 Tòa nhà chung cư cao tầng với các sản phẩm căn hộ, Penhouse, khách sạn, Shophouse khối đế và trung tâm bán lẻ quy tụ các thương hiệu thương mại nổi tiếng. Tổ hợp căn […]

 • Thông tin Dự án Sunshine Grand Capital – CĐT Sunshine Group

  Dự án Khu đô thị Sunshine Grand Capital Đan Phượng, Hà Nội quy mô hơn 70ha với 2.053 sản phẩm gồm biệt thự, liền kề, chung cư và shophouse cùng hệ thống tiện ích hoàn chỉnh và đẳng cấp đáp ứng nhu cầu cho cư dân tinh hoa được Sunshine Homes – Sunshine Group phát […]

 • căn hộ opus one vinhomes grand park

  Khu căn hộ The Opus One Beverly – Vinhomes Grand Park

  Tiểu khu căn hộ The Opus One Beverly Vinhomes Grand Park quy mô 4 tòa căn hộ cao cấp tiêu chuẩn Diamond và Ruby với hệ thống tiện ích riêng biệt với đại lộ danh vọng các ngôi sao Beverly. The Opus One là tiểu khu căn hộ tại khu căn hộ The Beverly với […]

 • Nhà phố Shop & Shophouse Vinhomes Grand Park quận 9

  Nhà phố TMDV Shop & Shophouse Vinhomes Grand Park Quận 9

  Thông tin chi tiết loại hình biệt thự, nhà phố thương mại Shop & Shophouse Vinhomes Grand Park Quận 9 tại các phân khu căn hộ cao tầng The Rainbow, The Origami, The Beverly & Solari và khu nhà ở thấp tầng The Manhattan & Manhattan Glory. Đánh giá và phân tích tiềm năng kinh […]

 • Căn hộ Lumi Hanoi Nam Từ Liêm – CĐT CapitaLand

  Dự án căn hộ hạng sang Lumi Hanoi do CapitaLand Development (CLD) phát triển trên khu đất gần 5,6 ha ở quận Nam Từ Liêm Hà Nội gồm 9 tòa tháp từ 29 đến 35 tầng với các loại căn một phòng ngủ đến bốn phòng ngủ, căn duplex và penthouse. Lumi Hanoi được đánh […]