Tiêm vắc xin cho thị trường Bất động sản. Phòng “dịch” đầu cơ nhà đất

26/06/2021 20:10 Chiều

Giá đất, giá nhà tăng chóng mặt khắp nơi tạo ra những cơn sốt ảo, thủ phạm chính của các đợt sốt đất, sốt giá nhà, giá đất nền là giới đầu nậu, cò đất thực hiện các thủ đoạn tung tin đồn thổi. Cần một giải pháp hữu hiệu “tiêm một liều Vắc xin” phòng chống “dịch” đầu cơ khiến sốt đất lan rộng.

vắc xin bds

Nhận diện thủ phạm

Kể từ năm 2017, thị trường Bất động sản lặp đi lặp lại nhiều đợt sốt đất, nhất là cơn sốt đất xảy ra liên tiếp trên diện rộng hiện nay, gây ra nhiều hệ quả tiêu cực, làm mất cơ hội tạo lập nhà ở của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động và người nhập cư, ảnh hưởng đến an sinh và trật tự xã hội.

Thủ phạm chính của các đợt sốt đất, sốt giá nhà, giá đất nền là giới đầu nậu, cò đất, doanh nghiệp bất lương thực hiện các thủ đoạn tung tin đồn thổi, làm giá – thổi giá, lợi dụng tâm lý đám đông – hám lợi, cài chim mồi giao dịch mua bán giả tạo và thừa cơ hội đục nước béo cò, trục lợi bất chính và trong một số trường hợp đã có sự móc nối, tiếp tay, chống lưng của cán bộ cơ sở.

Đặc biệt là hành động làm giá – thổi giá, lợi dụng tâm lý đám đông – hám lợi, cài chim mồi giao dịch mua bán giả tạo…

Tình trạng giá nhà đất tăng vọt còn nguyên nhân là do sụt giảm mạnh nguồn cung dự án nhà ở, nhất là rất thiếu căn hộ có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp. Ngoài ra, ách tắc thủ tục xác định chủ đầu tư tất cả các dự án nhà ở; và ách tắc thủ tục xác định chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đã có quyền sử dụng đất nông nghiệp, hoặc đất phi nông nghiệp nhưng không dính với đất ở cũng là nguyên nhân đẩy giá nhà tăng cao.

Hệ quả của việc tăng giá đất nóng, sốt khiến nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Điều này làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế, thậm chí gây bất ổn cho địa phương tại những khu vực đó.

Nguyên nhân nào khiến Bất động sản sốt từ Bắc chí Nam?

Tiêm vắc xin cho thị trường Bất động sản

Những biện pháp, chế tài, công cụ nhà nước cần thiết đưa ra như một liều vắc xin phòng tránh vấn nạn đầu cơ thổi giá gây sốt đất ảo, để thị trường Bất động sản được khỏe mạnh.

Để đặc trị được những cơn sốt đất và bình ổn giá nhà, cần đánh thuế thu nhập với thuế suất rất cao đối với hành vi bán, chuyển nhượng lại nhà, đất ngay sau khi tạo lập, để triệt tiêu ý chí đầu cơ của nhà đầu tư lướt sóng (vì không còn có thể đạt được mục tiêu lợi nhuận như kỳ vọng), trong trường hợp thị trường bất động sản có dấu hiệu bị đầu cơ, sốt nóng bong bóng.

Quy định mức thuế suất rất cao nếu bán, chuyển nhượng lại nhà, đất trong năm đầu tiên và giữ mức thuế suất cao trong năm thứ hai, thứ ba. Các trường hợp bán, chuyển nhượng nhà, đất sau khi tạo lập được 3 năm, hoặc chứng minh được nhu cầu bán, chuyển nhượng nhà, đất là chính đáng, thì áp dụng thuế suất bình thường. Như vậy, sắc thuế này sẽ không ảnh hưởng đến người mua nhà để ở, có nhu cầu tạo lập nhà ở thực.

Nguyên tắc là người sở hữu nhà đất dùng để ở thì chịu mức thuế thấp nhất. Người sở hữu nhiều nhà đất mà không dùng để ở, hoặc không sử dụng để sản xuất, kinh doanh, thì chịu mức thuế suất lũy tiến tùy theo số lượng nhà đất sở hữu. Trong trường hợp thị trường bất động sản bị đầu cơ,  có thể áp dụng thuế suất rất cao để triệt tiêu ý chí đầu cơ. 

Kịp thời phát hiện và xử lý hoạt động tung tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến thị trường, đặc biệt là những tin tức tạo dựng làm sốt đất, bất ổn ở địa phương. Nhà nước cần thiết phải điều chỉnh pháp luật theo hướng số hóa quy hoạch, sản phẩm bất động sản người dân có thể thuận tiện tra cứu thông tin. Đồng thời, quản lý sàn giao dịch và môi giới Bất động sản chặt chẽ, hiệu quả hơn; tăng cường tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đẩy mạnh phê duyệt phát triển dự án tạo nguồn cung cho thị trường.

Nhà nước phải có “bàn tay” điều tiết thị trường một cách phù hợp. Nghĩa là Nhà nước phải điều hòa đất đai, quỹ đất nào để tham gia thị trường, quỹ đất nào không thể thả nổi, từ đó có những chính sách hợp lý.

Tựu chung, thông tin minh bạch, công cụ nhà nước điều chỉnh thị trường, … là những thứ quan trọng để ngăn chặn cơn sốt đất lung đoạn thị trường của các hội nhóm đầu cơ thổi giá sốt ảo. Minh bạch hóa thông tin thị trường nhà đất là bắt buộc. Để làm được điều đó, chính quyền nhất thiết phải làm hai việc. Một, thiết lập hệ thống dữ liệu mở để các bên liên quan thường xuyên cập nhật thông tin. Và hai, đặt ra nghĩa vụ bắt buộc đối với các chủ thể trong việc đẩy thông tin lên kênh dữ liệu vừa nói.

TN

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp vui lòng gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Nguyên nhân nào khiến Bất động sản sốt từ Bắc chí Nam

Không để đầu cơ đẩy giá đất làm hỏng quy hoạch TP Thủ Đức

Công an điều tra nhóm lợi ích tung tin đồn thổi tạo sốt đất ảo

Chạy theo đón đầu dự án của Vingroup, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Thị trường Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh 2021 ra sao?

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

 • Mối quan hệ nhà đầu tư BĐS và môi giới: Lợi ích đôi bên cùng có lợi

  Mối quan hệ giữa người đầu tư Bất động sản và môi giới về cơ bản là quan hệ lợi ích đôi bên cùng có lợi. Đôi khi môi giới cũng trở thành nhà đầu tư và nhà đầu tư cũng trở thành môi giới trong các thương vụ. Vị thế trong mối quan hệ này cũng […]

 • Armena Khang Điền P. Phú Hữu

  Thông tin dự án Armena Khang Điền P. Phú Hữu, TP. Thủ Đức

  Dự án Armena (Thuỷ Sinh – Phú Hữu) do Công ty TNHH Đầu Tư và Kinh Doanh Nhà Khang Điền phát triển, quy mô 4,3ha với các sản phẩm Biêt thự, nhà phố, shophouse và hệ thống tiện ích hạ tầng đồng bộ. Khu Biệt thự – Nhà phố Amena Khang Điền tọa lạc tại phường Phú […]

 • Căn hộ tầng 2 The Origami

  Căn hộ The Origami tầng 2 – Vinhomes Grand Park

  Vinhomes Grand Park mở bán căn hộ The Origami tầng 2 với số lượng giới hạn, mức giá ưu đãi, áp dụng chính sách Vinhomes Priority hỗ trợ 100% vốn mua nhà không lãi suất. Ưu điểm căn hộ The Origami tầng 2 Căn hộ The Origami tầng 2 tại khu đô thị Vinhomes Grand Park […]

 • The Peak Garden - Green Star Hưng Lộc Phát

  Dự án căn hộ The Peak Garden – Green Star Hưng Lộc Phát

  Dự án căn hộ The Peak Garden tại khu đô thị Green Star Hưng Lộc Phát có vị trí trên đường Nguyễn Lương Bằng nối dài. Thiết kế sang trọng, tiện ích cao cấp,… do Hưng Lộc Phát đầu tư và phát triển với các loại hình căn hộ, shophouse. The Peak Garden tọa lạc vị trí đắc […]

 • The beverly star vinhomes

  Khu căn hộ The Star Beverly – Dự án Vinhomes Grand Park

  Tiểu khu căn hộ The Star Beverly Vinhomes Grand Park quy mô 4 tòa căn hộ cao cấp tiêu chuẩn Diamond và Ruby với hệ thống tiện ích riêng biệt với đại lộ danh vọng các ngôi sao Beverly. The Star là tiểu khu căn hộ tại khu căn hộ The Beverly với tòa căn […]

 • Tổng hợp những dự án đại đô thị ven sông Đồng Nai

  Tổng hợp những đại dự án khu đô thị ven sông Đồng Nai quy mô hàng trăm ha đã và đang triển khai bởi các chủ đầu tư lớn như Vinhomes, Novaland, Hưng Thịnh, Nam Long, Địa Ốc Sông Tiên… Khu đô thị Vinhomes Grand Park Là khu đô thị ven sông Đồng Nai không […]

 • The Resort Beverly Vinhomes Grand Park

  Căn hộ Resort The Beverly – Khu đô thị Vinhomes Grand Park

  Tiểu khu căn hộ Resort The Beverly quy mô 6 block căn hộ tọa lạc tại trung tâm dự án Khu đô thị Vinhomes Grand Park HCM được phát triển với các sản phẩm cao cấp cùng tiện ích nội khu riêng biệt phong cách nghỉ dưỡng sinh thái Mỹ. Tiểu khu The Resort Beverly sở hữu […]

DMCA.com Protection Status