TP.HCM: Xây dựng tuyến đường ven sông Sài Gòn

18/08/2023 06:16 Sáng

Đoạn đường ven sông Sài Gòn dài gần 4km tại trung tâm TP.HCM sở hữu nhiều view “đắt giá” nối liền thành một dải từ bến Bạch Đằng (quận 1) đến cầu Sài Gòn (quận Bình Thạnh). Ngoài ra tuyến đường dọc sông Sài Gòn kết nối các tỉnh cũng mang đến sự giao thông thuận lợi.

Quy hoạch Đường ven sông trung tâm Sài Gòn

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 có định hướng tuyến đường ven sông Sài Gòn kết nối từ đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn tiếp giáp quận 1 nối phía dưới cầu Thủ Thiêm và cầu Sài Gòn) đến khu vực cầu Kinh Thanh Đa (quận Bình Thạnh).

Còn đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận Bình Thạnh đến năm 2020, tỉ lệ 1/5000 đã được TP phê duyệt có định hướng quy hoạch đoạn đường ven sông này rộng từ 18 – 35m.

Phương án thiết kế đường ven sông Sài Gòn

Hướng tuyến đường ven sông Sài Gòn có thể được nối liền thành một dải từ bến Bạch Đằng (Quận 1) đến cầu Sài Gòn (quận Bình Thạnh), đi qua nhiều vị trí có khung cảnh tuyệt đẹp ở khu vực trung tâm TP.HCM. Nơi đây được nhiều người đánh giá là sở hữu loạt view “đắt giá” bậc nhất thành phố.

Hiện tại, khu vực bến Bạch Đằng (Q1) đã có đường Tôn Đức Thắng tuyệt đẹp chạy song song. Đường Tôn Đức Thắng đoạn từ cầu Khánh Hội đến cầu Ba Son đã hoàn thành cơ bản, đây là đoạn đường bên phố bên sông đẹp nhất hiện tại.

bản đồ hướng tuyến đường ven sông sài gòn.

Đường ven sông Sài Gòn tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Vingroup muốn làm đường ven sông Sài Gòn

Được biết, vào năm 2017, Chủ đầu tư Vinhomes (VinGroup) đã đề xuất chính quyền thành phố đã chấp thuận đề nghị của chủ đầu tư Vingroup tự bỏ vốn để xây dựng tuyến đường ven sông Sài Gòn (đoạn tiếp giáp với 2 dự án khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son và khu phức hợp Vinhomes Tân Cảng ).

Tuyến đường ven sông Sài Gòn là dự án quan trọng nhằm giải toả một phần về áp lực giao  thông cho đường Nguyễn Hữu Cảnh trong tương lai khi hai dự án Vinhomes Tân Cảng và Vinhomes Ba Son đi vào hoàn thành, đồng thời tạo cảnh quan đô thị ven sông Sài Gòn.

Quy hoạch khu  trung tâm TP.HCM

Theo quy hoạch được UBND TP phê duyệt năm 2013, khu trung tâm TP rộng 930 ha bao gồm một phần các quận 1, 3, 4, Bình Thạnh. Trước đây trung tâm chỉ gói gọn trong quận 1 và 3 và được chia thành 5 vùng đặc thù với các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, định hướng quy hoạch và cải tạo đô thị khác nhau với quy mô dân số dự kiến 273.000.

Khu trung tâm TP 930 ha được giới hạn bởi các tuyến đường cầu Sài Gòn – Nguyễn Hữu Cảnh – Đinh Tiên Hoàng – Võ Thị Sáu – Cách Mạng Tháng Tám – Nguyễn Thị Minh Khai – Cống Quỳnh – Nguyễn Cư Trinh – Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – cầu Ông Lãnh – Hoàng Diệu – Nguyễn Tất Thành – sông Sài Gòn. 

K tuyến đường ven sông Sài Gòn được triển khai và hoàn thành sẽ kết nối thông suốt bờ Tây sông Sài Gòn từ cầu Sài Gòn đến cầu Khánh Hội. Đồng thời, dự án này cùng với các dự án cầu Thủ Thiêm; Ba Son; Thủ Ngữ; Bến Nghé; cầu đi bộ; hầm Thủ Thiêm, đường ven sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm sẽ góp phần kết nối thuận tiện giữa 2 trung tâm cũ và mới. Dự án đường ven sông Sài Gòn sẽ là con đường ven sông đẹp nhất trong tương lai.

Tuyến đường dọc  sông Sài Gòn kết nối các tỉnh

Lần đầu tiên, một con đường chạy dọc sông Sài Gòn kết nối các tỉnh Đông Nam Bộ vừa được lãnh đạo TP.HCM và các tỉnh thống nhất đưa vào quy hoạch. Các tỉnh đã thống nhất ý kiến cần có tuyến đường ven sông kết nối liên vùng, đặc biệt là đường ven sông Sài Gòn, dọc đường hai bên sông sẽ có bến thủy (trên bến dưới thuyền).

Kế hoạch làm đường ven sông Sài Gòn kết nối TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Dự án tuyến đường ven sông Sài Gòn đi các tỉnh đang từng bước được rà soát để điều chỉnh quy hoạch nhằm đưa vào quy định chung của TP. HCM. Đồng thời các tỉnh Đông Nam Bộ như Bình Dương, Tây Ninh cũng đang triển khai song song.

Tuyến đường dọc sông Sài Gòn dự kiến phương án tuyến chạy từ ngã ba Mũi Đèn Đỏ, quận 7 (TP.HCM) đến Bến Củi (Tây Ninh) với tổng chiều dài hơn 130km.

Hiện một số đoạn bờ sông Sài Gòn đã phát triển giao thông hoàn chỉnh, đường thảm nhựa và đưa vào khai thác ổn định. Điển hình là đường Tôn Đức Thắng chạy dọc bến Bạch Đằng, quận 1, TP.HCM sau khi chỉnh trang cảnh quan khu vực đã trở thành điểm đến thu hút người dân và du khách. Trong khi đó, phần lớn bờ sông chỉ mới được đầu tư bờ bao để ngăn triều, phục vụ sản xuất nông nghiệp, thậm chí nhiều đoạn còn bị lấn chiếm, sạt lở.

TN

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp vui lòng gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com hoặc gửi yêu cầu ở Form liên hệ.


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Điểm danh các dự án bất động sản ven sông Sài Gòn

Quy hoạch 10 khu đô thị dọc Xa lộ Hà Nội, TP. Thủ Đức – HCM

Quy hoạch Khu đô thị biển Cần Giờ – Long Beach Vingroup

Thủ Thiêm, BaSon, Thủ Ngữ, Bến Nghé: 4 cầu bắc qua sông Sài Gòn

6 khu chức năng quan trọng tại TP. Thủ Đức – Đô thị sáng tạo TP.HCM

Đầu tư nâng cấp và phát triển loạt hạ tầng giao thông TP Thuận An

Điểm danh 10 khu đô thị sẽ làm thay đổi diện mạo Việt Nam

Công bố các đồ án quy hoạch khu vực nội đô lịch sử Hà Nội

Tổng hợp dự án Khu đô thị NovaWorld của Novaland

Những dự án Masterise Homes tại TP.HCM và Hà Nội

Các dự án Bất động sản BCG Land – Bamboo Capital phát triển

Thông tin địa chỉ các dự án Khu đô thị Vinhomes trên cả nước

 

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

 • chủ đầu tư Geleximco

  Bất động sản Geleximco: Thương hiệu chủ đầu tư uy tín

  Bất động sản Geleximco do chủ đầu tư này phát triển đã khẳng định thương hiệu với các dự án có vị trí đắc địa, hệ thống tiện ích hoàn hảo, mang đến sự an tâm và niềm tin cho khách hàng, nhà đầu tư. Tập đoàn Geleximco luôn mang đến cho các khách hàng […]

 • Pháp lý căn hộ chung cư Mini

  Người mua căn hộ chung cư Mini tiềm ẩn nhiều rủi ro

  Người mua căn hộ chung cư mini gặp nhiều rủi ro do loại hình này chưa có pháp lý, không được cấp sổ hồng. Các căn hộ này cũng thường xây dựng không phép, không đảm bảo an toàn an ninh và PCCC… Việc những tòa nhà chung cư mini đua nhau “mọc” lên tại […]

 • Pháp lý căn hộ khách sạn Condotel

  Pháp lý căn hộ Condotel: Công nhận & cấp quyền sở hữu

  Pháp lý căn hộ khách sạn Condotel với việc được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và được chuyển nhượng theo quy định giúp khơi thông thị trường và tâm lý nhà đầu tư. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc […]

 • thương hiệu nhà ở ehome nam long group

  Thương hiệu dự án nhà ở Ehome của tập đoàn BĐS Nam Long

  EHome là thương hiệu nhà ở cho người có thu nhập trung bình, ổn định của Nam Long với 3 tiêu chí chính: bền vững về môi trường (ecology), kinh tế về đầu tư (economy), hiệu quả về sử dụng (efficiency). Năm 2008, khi phân khúc bất động sản cao cấp đang nở rộ, Nam […]

 • The PRIVIA Bình Tân - Chủ đầu tư Khang Điền

  Dự án căn hộ The PRIVIA Bình Tân – Chủ đầu tư Khang Điền

  Dự án căn hộ The PRIVIA tọa lạc trên trục đường An Dương Vương, quy mô 3 block trên khu đất 1,8ha với thiết kế hiện đại, tiện ích cao cấp… do Khang Điền phát triển. The PRIVIA được Khang Điền phát triển tại khu tây Sài Gòn – nơi đang khan hiếm nguồn cung […]

 • căn hộ du lịch Grand World Phú Quốc

  Tiềm năng Căn hộ Vinhomes The Five Way Phú Quốc hút nhà đầu tư

  [Review – Đánh giá] Căn hộ khách sạn Vinhomes The Five Way Phú Quốc nằm trong tổ hợp nghỉ dưỡng Grand World và đại quần thể vui chơi, nghỉ dưỡng, giải trí Casino và Vinpearl đang hút nhà đầu tư quan tâm với chính sách bán hàng hấp dẫn. Lợi thế căn hộ The 5Way […]

 • Club House La Partenza

  Tiện ích Club House Khải Hoàn Prime nâng tầm đẳng cấp sống

  Tiện ích Club House Khải Hoàn Prime nâng tầm trải nghiệm sống, khẳng định giá trị và đẳng cấp sống của cộng đồng cư dân tri thức với thư viện, phòng triển lãm nghệ thuật và khu vực sáng tạo. Ngoài hệ thống tiện ích phong cách Resort với Công viên ven sông, BBQ, đường […]