Nhìn lại 3 thập kỷ thị trường Bất động sản Việt Nam

01/01/2023 13:39 Chiều

Hơn 3 thập kỷ phát triển thị trường Bất động sản Việt Nam với những thăng trầm, nhiều biến động của khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh,…. thế giới. Cùng nhìn lại những diễn biến và cột mốc đáng nhớ.

Sơ lược thị trường Bất động sản Việt Nam 30 năm qua

Thị trường Bất động sản Việt Nam 3 thập kỷ qua

Trong 30 năm, từ 1990 đến 2020, diễn ra hai cơn sốt đất vào giai đoạn năm 1992-1993 và 2002-2003, hai giai đoạn này cơ bản chưa xuất hiện các loại hình nhà ở căn hộ.

Các giai đoạn tăng trưởng, trầm lắng và suy thoái của thị trường BĐS Việt Nam chịu sự tác động của những nền kinh tế lớn chỉ thực sự bắt đầu từ những năm 2000. Đây là điều tất yếu, các chu kì phát triển của thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ khi mối liên hệ với kinh tế các nước trên thế giới ngày càng chặt chẽ.

Giai đoạn 1990-2004, thị trường Bất động sản Việt Nam tiếp tục trải qua 3 chu kì tăng trưởng mới. Sau khi “chạm đáy” vào năm 2013, thì 6 năm sau, vào năm 2019, thị trường BĐS Việt Nam lại tăng trưởng lên một đỉnh mới cao hơn rất nhiều so với trước.

Đặc biệt, Việt Nam đang là một trong số các quốc gia có tiềm năng phát triển mạnh mẽ với các chỉ số tích cực; nhất làđầu tàu kinh tế TP. HCM đang thu hút các tập đoàn đa quốc gia lớn đến mở rộng đầu tư kinh doanh; kéo theo số lượng chuyên gia nước ngoài gia tăng…

Từ đây hình thành nên nhu cầu nhà ở tại TP. HCM dành cho người nước ngoài kéo theo. Cùng với đó là, giá nhà ở các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, HongKong, Đài Loan,…đắt đỏ thì giá nhà ở Việt Nam nói chung, Thành phố HCM nói riêng vẫn đang còn rẻ, tiềm năng bứt phá cho thị trường là không hề nhỏ.

Như chiếc lò xo đang bị nén, niềm tin về sự phục hồi nhanh chóng đối với thị trường Bất động sản là hoàn toàn có cơ sở.

Sơ lược thị trường Bất động sản Việt Nam 30 năm qua

sơ lược BĐS Việt nam

Nhận định thị trường Địa Ốc 2023

Dự báo về bức tranh thị trường năm 2023, các chuyên gia cho hay, dù nền kinh tế thế giới hậu Covid-19 phục hồi không đồng đều và đang phải đối mặt với nhiều thử thách, Việt Nam vẫn là một trong những điểm sáng khi IMF dự báo tăng trưởng kinh tế đạt 6,2% năm 2023.

Việt Nam còn rất nhiều triển vọng để trở thành điểm đến mới của dòng vốn đầu tư toàn cầu, xét từ tình hình chính trị ổn định với các chính sách điều hành linh hoạt của Nhà nước. Môi trường đầu tư, chất lượng nguồn lực liên tục được cải thiện. Chính sách ngoại giao đa phương và linh hoạt phù hợp với thực tiễn.

Vai trò, vị thế của Việt Nam đối với khu vực và thế giới ngày càng lớn. Việt Nam còn được đánh giá là điểm đến hấp dẫn với tiềm năng từ thị trường tiêu dùng quy mô lớn. Đặc biệt, nền kinh tế trong nước sẽ hưởng lợi khi các Hiệp định thương mại bắt đầu có hiệu lực.

Bất động sản thế giới 3 thập kỷ qua

Từ năm 1990 đến nay, kinh tế thế giới chứng kiến 2 cuộc đại khủng hoảng, suy thoái; và thị trường Bất động sản cũng là một chỉ số đánh giá cho dấu hiệu phục hồi kinh tế hậu “khủng hoảng”.

➤ Năm 1997, cuộc khủng hoảng Tài chính tiền tệ châu Á bắt đầu từ Thái Lan rồi lan ra khu vực, kéo chỉ số giá BĐS hầu hết các quốc gia Đông Á sụt giảm thê thảm so với mốc năm 1995. Các quốc gia ảnh hưởng nặng nhất là Indonesia, Philippines, giảm gần 50%.

➤ Năm 2003, Đại dịch cúm SARS 2003 bùng phát tại HongKong, thị trường BĐS Hồng Kông tiếp tục suy thoái; nhưng ngay sau đại dịch, giá nhà lại tăng mạnh.

➤ Năm 2008, khủng hoảng nợ dưới chuẩn (Subprime) đã gây ra thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Hòa Kỳ, sau đó kéo theo hàng loạt các quốc gia khác lâm vào tình trạng khủng hoảng. Thị trường BĐS các nước cũng “chạm đáy”.

Sau khi nền kinh tế khởi sắc, đà phục hồi của thị trường BĐS bắt đầu thiết lập những cột mốc tăng trưởng mới.

➤ Giai đoạn từ cuối 2019 đến nay, dịch bệnh Sars Covid-19 làm nền kinh tế tắc nghẽn. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm trầm lắng, thị trường Bất động sản nhiều quốc gia tăng nhiệt trở lại với những chỉ số tích cực, bất chấp dịch bệnh Covid vẫn còn phức tạp.

 

♦ Tại Mỹ, theo báo cáo của Hiệp hội Môi giới Bất động sản quốc gia (NAR) Mỹ, giá nhà đất tăng 23,6% trong vòng 12 tháng kể từ tháng 5.2020, và lập kỷ lục mới về mức tăng trưởng đối với lĩnh vực Bất động sản. 14 quốc gia khác cũng đã ghi nhận tăng trở lại của thị trường BĐS ngay sau làn sóng Covid-19 đợt đầu tiên.

♦ Tại Sigapore, 6 tháng đầu năm 2021 giá nhà tăng kỷ lục 4,1%, ước tính 24 tỷ đô la đã được đổ vào thị trường, chủ yếu tập trung phân khúc BĐS cao cấp, hạng sang. Đây là cơn sốt nóng nhất trên thị trường BĐS Singapore trong hơn 1 thập kỷ.

Theo Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) – gồm 38 nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới – giá nhà đất tại các quốc gia thành viên OECD trên thực tế đã tăng gần 7% (trong khoảng từ Quý 4.2019 đến Quý 4.2020), đây là mức tăng trưởng hàng năm nhanh nhất trong 2 thập kỉ qua.

TN

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp vui lòng gửi về địa chỉ email: bdshotrothongtin@gmail.com


TIN TỨC LIÊN QUAN:

Toàn cảnh chu kỳ 10 năm thị trường bất động sản Việt Nam

Thị trường bất động sản căn hộ thành phố Biên Hòa sôi động và tiềm năng

Toàn cảnh thị trường bất động sản TP. HCM 5 năm qua

Tiêm vắc xin cho thị trường Bất động sản. Phòng “dịch” đầu cơ nhà đất

Mô hình đặc khu thành công trên thế giới. Việt Nam cho đến khi nào?

Các khu đô thị Vinhomes đã bàn giao và đi vào hoạt động tại TP.HCM

Những dự án của chủ đầu tư Masterise Homes tại TP.HCM và Hà Nội

Vinhomes Long Beach Cần Giờ – Dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

ZEITGEIST GS – Dự án cuối cùng có qui mô lớn nhất khu Nam Sài Gòn

Điểm danh những chủ đầu tư nắm nhiều quỹ đất dự án tại khu Đông TP HCM

Tập đoàn của Nhật Bản cùng Vinhomes xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam

Vinhomes, Masterise Homes, Novaland, Sunshine Group…lên kế hoạch cho năm tới

[Việc Làm] Tuyển dụng nhân viên kinh doanh Bất động sản

 

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Xem thêm

 • trục lợi từ nhà ở xã hội

  Trục lợi từ chính sách nhà ở xã hội và giải pháp

  Nhà ở xã hội được quy hoạch, thiết kế đồng bộ với giá bán ưu đãi là mơ ước của số đông người dân. Việc tiếp cận những căn hộ này luôn khó khăn bởi nguồn cung thấp, tính minh bạch thông tin vẫn còn vướng mắc. Những vấn đề này khiến nhà ở xã […]

 • Biến động nhân sự ngành Bất động sản: Vinhomes tăng đột biến

  Biến động nhân sự tại các doanh nghiệp tập đoàn Bất động sản niêm yết diễn ra theo hướng trái ngược nhau với Vinhomes tăng đột biến cùng sự gia tăng của các tập đoàn Nam Long, Văn Phú Invest… Ở chiều ngược lại thì Novaland, Đất Xanh, Phát Đạt, Khang Điền và một số […]

 • Review đánh giá Bất động sản Khánh Hoà.

  Bất động sản Khánh Hoà: Thông tin & Đánh giá cơ hội đầu tư

  Bất động sản Khánh Hoà đang thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhờ và quy hoạch, tiềm năng phát triển với lợi thế tự nhiên với loạt dự án đô thị, du lịch, khu công nghiệp….với các khu vực nổi bật là Cam Ranh, Cam Lâm, Vân Phong, Vạn Ninh,… Mặc dù thị […]

 • SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NAM LONG – PHÂN PHỐI DỰ ÁN NAMLONG GROUP

  Sàn Nam Long: Giao dịch & phân phối BĐS Nam Long Group

  Sàn giao dịch bất động sản Nam Long là công ty thành viên Tập đoàn Nam Long – Nhà phát triển các dự án Bất động sản đô thị nhà ở hàng đầu Việt Nam. Sàn Nam Long là đơn vị chính thức phân phối tất cả các dự án BĐS của Nam Long Group. […]

 • Roya Park Đông Hà

  Dự án Vincom Shophouse Roya Park Đông Hà – Quảng Trị

  Dự án tổ hợp Vincom Shophouse Roya Park Đông Hà sở hữu vị trí đắc địa, tọa lạc trên đường Hùng Vương, phường Đông Lương, Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị được phát triển với các loại hình biệt thự, nhà phố thương mại Shophouse và trung tâm thương mại Vincom. Khu đô thị thương mại […]

 • DANH SÁCH DỰ ÁN GS E&C HÀN QUỐC

  Chuỗi dự án căn hộ Zeit của GS E&C Hàn Quốc tại Việt Nam

  Chuỗi dự án căn hộ cao cấp mang thương hiệu Zeit (hay còn gọi là Xi) tại Việt Nam do Tập đoàn GS E&C Hàn Quốc phát triển,như: Xi Riverview Palace, Zeitgeist Nhà Bè, Thu Thiem Zeit River…và các dự án sắp triển khai thời gian tới. Được đánh giá là một trong những thương […]

 • The PRIVIA Bình Tân - Chủ đầu tư Khang Điền

  Dự án căn hộ The PRIVIA Bình Tân – Chủ đầu tư Khang Điền

  Dự án căn hộ The PRIVIA tọa lạc trên trục đường An Dương Vương, quy mô 3 block trên khu đất 1,8ha với thiết kế hiện đại, tiện ích cao cấp… do Khang Điền phát triển. The PRIVIA được Khang Điền phát triển tại khu tây Sài Gòn – nơi đang khan hiếm nguồn cung […]